“Làm gì để được giàu như ông?” và câu trả lời không bao giờ lỗi thời dành cho các nhà đầu tư của huyền thoại Warren Buffett

Nếu bạn muốn trở nên giàu có như huyền thoại Warren Buffett, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư tài ba đã chia sẻ từ năm 1999, trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway. Khi đó,ông được hỏi làm thế nào để kiếm được 30 tỷ USD, gần bằng giá trị tài sản ròng của ông thời điểm đó.

Năm đó, Warren Buffett 68 tuổi. Ông đã nói rằng lãi kép là “người bạn tốt nhất” của các nhà đầu tư. Ông cũng so sánh việc làm giàu thông qua lãi suất giống như lăn một quả cầu tuyết từ trên đồi xuống.

Ông nói: “Hãy bắt đầu sớm. Tôi bắt đầu xây dựng quả cầu tuyết nhỏ này trên đỉnh một ngọn đồi rất cao. Bí quyết để có một ngọn đồi cao là bắt đầu từ khi còn rất trẻ hoặc sống thật lâu đến già”. 

Nhà tiên tri xứ Omaha nói rằng nếu ông tốt nghiệp đại học năm 1999 và có 10.000 USD để đầu tư, ông sẽ có chiến lược để chọn nơi đầu tư tiền của mình. Ông giải thích: “Tôi có lẽ sẽ tập trung vào các công ty nhỏ hơn vì tôi sẽ làm việc với số tiền nhỏ hơn và sẽ có nhiều cơ hội nhận ra những điều đã bị bỏ lỡ ở phạm vi này”. Ông nói rằng mình sẽ bắt đầu nghiên cứu từ các công ty theo thứ tự chữ cái và làm theo cách trên.

Buffett giải thích rằng các nhà đầu tư cần phải tự lo liệu được cho mình, dựa vào hiểu biết và trực giác của bản thân khi tìm kiếm những doanh nghiệp có triển vọng để đầu tư.

Ông nói thêm rằng những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ cố gắng để học về những điều nên và không nên, cũng như hành động một cách mạnh mẽ khi thấy điều mà họ cho là cơ hội tốt.

“Bạn không thể nhìn quanh đợi mọi người đồng ý với mình. Bạn không thể nhìn quanh dù mọi người thậm chí biết bạn đang nói gì”, Buffett nói về việc dành tiền cho một khoản đầu tư.

Điều đó thể hiện rằng, Warren Buffett cũng là một người ủng hộ trung thành với các quỹ chỉ số, vốn nắm giữ mọi loại cổ phiếu trong một chỉ số chứng khoán nhất định, khiến chúng tự động đa dạng hóa. Năm 2017, ông đã nói rằng để làm giàu, các nhà đầu tư nên “liên tục mua quỹ chỉ số chi phí thấp S&P 500. Tiếp tục mua chúng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn”.

Tuy nhiên, Warren Buffett nói rằng không cần thiết phải có tham vọng kiếm được 30 tỷ USD và gần đây ông nói rằng khối tài sản của mình là thứ “không thể hiểu nổi”.

Ông nói: “Nếu bạn yêu cầu tôi đổi khoản tiền đáng kể trong khối tài sản ròng của mình để sống một vài năm nữa hoặc cho tôi có thể làm điều tôi muốn trong những năm tháng đó, tôi sẽ đổi ngay trong chớp mắt”.

Giờ thì tài sản ròng của ông đã lên tới hơn 100 tỷ USD.

Theo CNBC

You may also like...