Trong tháng 8, các quỹ ETF bán ròng hơn 2.000 tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán rung lắc khá mạnh trong tháng 8. Trong bối cảnh thị trường không quá thuận lợi, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng hơn 7.100 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó có “đóng góp” không nhỏ từ các quỹ ETFs như Fubon FTSE Vietnam ETF hay DCVFM VNDiamond ETF.

Cụ thể, trong tháng 8, Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF bị rút vốn mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị 78 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng). Tuy vậy, tính từ khi thành lập vào tháng 3 tới nay, quỹ ngoại này vẫn mua ròng khoảng 450 triệu USD (gần 10.500 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam.

Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng trong tháng 8 là động thái khá bất ngờ khi họ đã mua ròng khá mạnh cổ phiếu Việt Nam trong nhiều tháng trước đó, nổi bật là tháng 7 với giá trị mua ròng lên tới 4.000 tỷ đồng. Thậm chí, vào ngày 16/8 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận phát hành thêm hơn 333 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy nhiên trong những phiên gần đây, quỹ vẫn chưa phát hành huy động thêm vốn.

Trong tháng 8, các quỹ ETF bán ròng hơn 2.000 tỷ trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

You may also like...