Triết lý NGƯỢC ĐỜI của Charlie Munger: Cuộc sống thuận buồm xuôi gió chẳng khác nào bỏ đi, “tôi luôn mong chờ những rắc rối”

Ở tuổi 95, Charlie Munger vẫn nổi tiếng với vai trò là cánh tay phải đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Là phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, theo Forbes cho biết. Ngoài vai trò là trợ thủ của Buffett, Munger là chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp. và là thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ lớn Costco.

1. Hành trình có thành công và trải nghiệm

Vào tháng 5 năm 2007, trong một bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Trường Luật Nam California, khi đang ở tuổi 84, Charlie Munger đã chia sẻ kinh nghiệm của mình cho một nhóm thanh niên sắp ra trường: “Sẽ có người khác có thanh kiếm trí tuệ sắc hơn tôi.” Tuy nhiên bây giờ, 11 năm sau, Charlie Munger đã 95 tuổi, và trí tuệ của ông vẫn vô cùng sắc bén, luôn được đánh giá là “bộ não” của đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh.

Hầu hết chúng ta đều mơ ước một cuộc sống êm đềm và “thuận buồm xuôi gió”. Tuy nhiên, Charlie Munger cho rằng: “Bạn hoàn toàn có thể được thay đổi nhờ những bất công trong cuộc đời. Và không phải ai cũng dám đối mặt và vượt qua những rào cản đó.” Với Charlie Munger, mọi bất hạnh trong cuộc sống, dù xui xẻo đến đâu, đều là một cơ hội để rèn luyện, thử thách bản thân, để nhận lấy một bài học.”

Ghen tị, oán trách, thù hận và đặc biệt là tự thương hại đều là những suy nghĩ hỏng hóc của bộ não. Bạn sẽ không thể làm được điều gì đó lớn lao nếu cứ suốt ngày tự thương hại bản thân. Vì cơ bản, tự thương hại khá giống với hoang tưởng, và điểm chung của hai điều này là rất khó để đảo chiều suy nghĩ lại như lúc đầu.

Lần tới, hãy dùng hết khả năng của mình để đứng lên khi gặp khó khăn thay vì tự thương hại – vì lối suy nghĩ này sẽ chẳng bao giờ giúp cho tình hình sáng sủa hơn được.

Ông cho rằng thay vì đắm chìm trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực, hãy sử dụng những đòn bẩy để thúc đẩy bản thân. “Tôi luôn mong gặp rắc rối và sẵn sàng đối phó khi nó đến. Nó không khiến tôi cảm thấy bất hạnh. Nó càng khiến tôi phấn chấn và muốn đánh bại nó. Thực tế, khó khăn giúp ích cho tôi rất nhiều.”

Triết lý NGƯỢC ĐỜI của Charlie Munger: Cuộc sống thuận buồm xuôi gió chẳng khác nào bỏ đi, “tôi luôn mong chờ những rắc rối” - Ảnh 1.

You may also like...