Đông Nam Á có thêm 15 ‘kỳ lân’ trong năm 2021: không có công ty nào của Việt Nam

Theo số liệu từ DealStreetAsia, tính đến 12/10, khu vực Đông Nam Á có tới 15 công ty khởi nghiệp được tài trợ vốn đầu tư mao hiểm trở thành kỳ lân. 

Không có đại diện nào của Việt Nam. Tính đến nay, chính thức Việt Nam mới chỉ có 2 kỳ lân là VNG và VNLife, một trở thành kỳ lân năm 2014, một trở thành năm 2020. Mới nhất, Sky Mavis gọi vốn 152 triệu USD vòng Series B tương ứng mức định giá 3 tỷ USD. Cho dù có đội ngũ phát triển hầu hết là người Việt Nam, tuy nhiên Sky Mavis đăng ký kinh doanh tại Singapore. Hơn nữa, công ty này cũng chưa được công nhận chính thức là kỳ lân. 

Thực tế là tính đến năm 2020, khu vực Đông Nam Á chỉ sản sinh ra 19 kỳ lân do VC hậu thuẫn kể từ khi Lazada gia nhập câu lạc bộ định giá tỷ đô vào năm 2013. Sự bùng nổ năm 2021 được đánh giá là đáng kinh ngạc. 

Hiện số kỳ lân của khu vực Đông Nam Á đã đạt con số 17. Ấn Độ, quốc gia có thêm 30 kỳ lân trong năm nay giúp tổng số kỳ lân lọt top 50. 

Sự gia tăng số lượng kỳ lân có nghĩa là các nhà đầu tư đang mua cổ phiếu mới của họ với giá cao hơn. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Đông Nam Á và Ấn Độ đang song hành trong việc thu hút vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. 

Theo DealStreetAsia, số tiền mà các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á huy động được trong 9 tháng đầu năm 2021 từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khác đã đạt tổng cộng 17,2 tỷ USD, tăng gấp đôi so với 8,5 tỷ USD năm ngoái. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã thu hút được khoảng 24 tỷ USD đầu tư vào VC trong cùng giai đoạn, gấp đôi con số 12,4 tỷ USD cho cả năm 2020, theo PitchBook Data. Cả hai con số đều đạt mức cao kỷ lục. 

Đông Nam Á có thêm 15 kỳ lân trong năm 2021: không có công ty nào của Việt Nam - Ảnh 1.

You may also like...