Thực trạng những giếng dầu đang “hút cạn” sự sống của dân Mỹ và tham vọng ngưng khai thác dầu khí

Sức khỏe suy giảm trầm trọng

Bước ra từ một quán cà phê gần Interstate 110 trong khu phố Wilmington của Los Angeles, mùi hôi sẽ lập tức xộc vào mũi bạn. Đó là những gì được mô tả về không khí ở khu vực này.

Magali Sanchez-Hall, 51 tuổi, sống ở đây hơn hai thập kỷ, đã quen với mùi “trứng thối” bốc ra từ hàng trăm giếng dầu hoạt động trong khu vực lân cận. Cô cũng quen với việc hàng xóm kể về những cơn ho mãn tính, bị phát ban trên da hoặc bị chẩn đoán ung thư. Chính căn bệnh hen suyễn cũng đang ảnh hưởng đến gia đình của Magali. Họ chỉ sống cách nhà máy lọc dầu gần 500 m.

Cô nói: “Khi người dân bắt đầu mắc bệnh ung thư hoặc hen suyễn, họ nghĩ rằng điều này là bình thường hoặc đổ lỗi do gen di truyền. Chúng tôi không nhận ra môi trường chúng tôi đang sống và hóa chất mà chúng tôi đang hít thở là nguyên nhân”.

Ở Los Angeles, công đồng Wilmington với hơn 50.000 người, chủ yếu là tầng lớp lao động và người gốc Latinh nhập cư. Theo một báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường, họ là nhóm có tỷ lệ mặc hen suyễn và ung thư cao nhất bang. Họ sống giữa 6 nhà máy lọc dầu và bị bao quanh bởi các xa lộ và các cảng ở Los Angeles và Long Beach.

Tại California, tiểu bang sản xuất dầu lớn thứ bảy ở Mỹ, không có quy tắc hay tiêu chuẩn nào về khoảng cách giữa các giếng dầu đang hoạt động và khu dân cư. Đối với nhiều người dân California, mùi hôi, tiếng ồn và bụi bặm từ hoạt động khai thác dầu đã trở thành một phần trong cuộc sống.

Đi dạo quanh Wilmington, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những thiết bị hút dầu ở các công viên công cộng, bên cạnh sân chơi trẻ em và bên ngoài cửa sổ nhà dân. Vào ban đêm, bầu trời ở đây được thắp sáng bằng màu cam từ các nhà máy lọc dầu.

Viêc phát hiện dầu vào năm 1920 đã làm tăng dân số đáng kể trong khu vực. Người dân xây dựng và mua nhà bên cạnh các giếng dầu và nhà máy, nơi thuê hàng ngàn công nhân trong khu vực. Theo báo cáo của Capitol Matrix Consulting, ở Quận Los Angeles, ngành khai thác dầu sử dụng khoảng 37.000 nhân công.

Theo một phân tích của Liên minh phi lợi nhuận FracTracker, hơn 2 triệu người dân California sống trong bán kính 700 m và hơn 5 triệu người khác (14% dân số bang) sống trong vòng 1,6 km đối với các giếng dầu khí đang hoạt động.

Người dân ở Quận Los Angeles là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương vì nhà của họ nằm gần giếng dầu Inglewood. Khu vực rộng 4 km2 là một trong những giếng dầu ở thành thị lớn nhất cả nước và được vận hành bởi Sentinel Peak Resources. Hơn nửa triệu người sống trong khu vực gần giếng dầu nhiễm phải các chất độc hại như benzen, hydro sunfua, bụi mịn và formaldehyde.

Không có vùng đệm giữa giếng khai thác và dân cư

Nghiên cứu cho thấy những người sống gần các giếng khoan dầu khí phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và có nhiều nguy cơ sinh non, hen suyễn, mắc bệnh hô hấp và ung thư.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Environmental Research, việc cư trú gần các giếng dầu có liên quan đến việc giảm chức năng phổi và khó thở. Trong một số trường hợp, tác hại đến đường hô hấp ngang ngửa với việc tiếp xúc hàng ngày với khói thuốc hoặc sống bên cạnh đường cao tốc.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives đã phân tích rằng có gần 3 triệu ca sinh của phụ nữ sống gần giếng dầu khí trong vòng 10 km đổ lại ở California. Tác giả kết luận rằng sống gần các giếng khai thác dầu khí trong thời gian thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Các nhóm vận động bảo vệ môi trường đã thúc giục thống đốc bang California – Gavin Newsom – thiết lập vùng đệm rộng hơn hơn 760 m hoặc lùi các hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch khỏi các khu vực nhà ở và trường học.

Năm 2019, Vào năm 2019, Newsom đã ra lệnh cho các cơ quan quản lý của mình nghiên cứu một quy tắc về sức khỏe và an toàn như vậy, nhưng họ đã không đáp ứng thời hạn hành động vào tháng 12 năm 2020. Các cơ quan quản lý dầu của nhà nước cũng đã bỏ lỡ thời hạn vào mùa xuân để ban hành các quy định mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của những người sống gần các địa điểm khoan.

Hiệp hội Dầu khí các Bang miền Tây và Hội đồng Bang về Kiến trúc và Xây dựng Thương mại đã phản đối nhiệm vụ thiết lập các vùng đệm của toàn bang. Họ cho rằng làm như vậy sẽ gây hại cho người lao động và tăng chi phí nhiên liệu.

Đầu năm 2021, thống đốc đã chỉ đạo các cơ quan nhà nước ngừng cấp phép khai thác giếng mới vào năm 2024 và xem xét loại bỏ dần việc sản xuất dầu vào năm 2045. Thông báo này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Newsom, người trước đây từng nói rằng ông không có quyền hành pháp để cấm khai thác.

Loại bỏ dầu khí trong nước

Một số khu vực của bang đã tự giải quyết vấn đề của mình.

Thành phố Culver ở Quận Los Angeles đã thông qua quy định loại bỏ dần việc khai thác dầu khí ở giếng dầu Inglewood trong vòng 5 năm. Đây là một động thái đầy tham vọng của cơ quan quản lý sản xuất dầu. Quy định cũng yêu cầu tất cả các giếng phải được lấp trong thời gian đó.

Các giám sát viên của Quận Los Angeles đầu tháng 10 cũng đã bỏ phiếu nhất trí để loại bỏ dần việc khoan dầu khí và cấm các địa điểm khoan mới trong các khu vực chưa hợp nhất.

Los Angeles có thể trở thành một trong những thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ gần như loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi nguồn cung cấp điện mà không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Các công nghệ như trang trại năng lượng mặt trời, tuabin gió, pin và xe điện sẽ giúp quá trình chuyển đổi có thể thực hiện được, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm không khí có hại cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Tham khảo CNBC


You may also like...