Quên tài chính đi, trong thế kỷ 21, người học quản lý chuỗi cung ứng mới ‘thắng’

Các kệ hàng giấy vệ sinh trống không. Một con tàu khổng lồ nặng 200.000 tấn chắn ngang kênh đào Suez, chặn dòng hàng 9,6 tỷ USD mỗi ngày. Nhiều cảng biển ở Trung Quốc tê liệt. Tờ Bloomberg nhận định, dường như không một ngày nào trôi qua mà không có báo cáo về việc một chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Điều này đã hủy hoại “Hệ thống sản xuất tức thời” (JIT) – một chiến lược quản lí sắp xếp các đơn hàng nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp một cách trực tiếp với lịch trình sản xuất.

Các công ty thì lúng túng không biết cách ứng phó ra sao và kết quả là một vài đơn vị buộc phải tiến hành những biện pháp chưa từng có. Walmart và Home Depot đang phải thuê bao trọn gói tàu chở hàng để tránh tình trạng thiếu hàng hóa khi mà các kỳ nghỉ lễ cuối năm đang tới rất gần. Chưa kể đến việc, các chuyên gia đều nhận định rằng những rắc rối về vấn đề cảng biển sẽ không sớm kết thúc.

Giữa lúc bối rối như vậy, các công ty bắt đầu hướng sự chú ý vào lực lượng lao động có chuyên môn về chuỗi cung ứng – nghề vốn không được quan tâm nhiều cho tới khi đại dịch xảy ra. Việc này cũng khiến nhiều trường kinh doanh phải điều chỉnh chương trình giảng dạy về chuyên môn chuỗi cung ứng để đảm bảo rằng thế hệ những nhà quản lý chuỗi cung ứng tiếp theo có sự chuẩn bị tốt nhất cho các khủng hoảng trong tương lai.

“Suốt nhiều năm, chúng tôi luôn xem nhẹ mảng logistic. Tuy nhiên, đại dịch đã buộc chúng tôi phải suy nghĩ lại”, Skrikant Datar – Hiệu trưởng Trường kinh doanh Harvard nói.

Quên tài chính đi, trong thế kỷ 21, người học quản lý chuỗi cung ứng mới thắng - Ảnh 1.

You may also like...