Số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh tăng vọt lên gần 100 người

Cuối tuần sóng gió

Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để kiểm soát một ổ dịch mới ở Bắc Kinh sau khi xác nhận 79 ca mắc Covid-19 mới. Giống như ở Vũ Hán, xét nghiệm quy mô lớn đang được tiến hành nhằm xác định và cô lập những nguồn lây bệnh. Xuất hiện ở Vũ Hán cuối năm trước, Covid-19 đang hoành hành khắp toàn cầu và nhen nhóm trở lại Trung Quốc.

Hiện tại, các quan chức đang đi từng ngõ, gõ từng nhà để kiểm tra người dân. Bắc Kinh đang nỗ lực xác định những người có liên quan đến Xinfadi, chợ nông sản và trái cây lớn nhất Trung Quốc. Đây là nơi được xem là nguồn của đợt bùng phát dịch bệnh này.

Ở quận Xicheng, nơi khu chợ được đặt, người dân xếp hàng tới đêm khuya ở một sân vận động mà được cải biến thành một trung tâm xét nghiệm Covid-19. Học sinh tiểu học ngừng đến trường. Học sinh Trung học được khuyến khích học ở nhà. Nhiều doanh nghiệp đã yêu cầu người lao động làm việc từ xa. Các khu chung cư bị kiểm tra nghiêm ngặt trong khi bể bơi ngừng hoạt động.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Sun Chunlan cho biết trong một tuyên bố cấp nhà nước được phát hành hôm 14/6: “Nguy cơ virus lây lan là rất cao. Cần có các biện pháp quyết liệt và dứt khoát nhằm ngăn chặn sự lây lan”.

Dịch bệnh đột ngột tái xuất ở thành phố 20 triệu dân có nguy cơ phá vỡ cuộc sống bình thường mới mà Trung Quốc phải vất vả lắm mới có được. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Trung Quốc đã nhiều tuần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus lây lan. Các hoạt động kinh doanh phần lớn bị đình trệ vì dịch. Bây giờ, bóng ma đó đang trở lại.

Kể từ khi Trung Quốc ngăn chặn mạnh tay sự bùng phát ở các ổ dịch ở miền trung và đông bắc đất nước thông qua các lệnh phong tỏa, đây là lần đầu tiên dịch bệnh bùng lên một cách đáng kể ở một đô thị lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa ban hành lệnh phong tỏa Bắc Kinh như những gì họ làm ở Vũ Hán và các thành phố khác của Hồ Bắc nhiều tháng trước.

Nguy cơ đợt bùng phát dịch thứ 2

Số ca nhiễm tăng đột biến ở Bắc Kinh trở thành lời nhắc không thể lơi là với người Trung Quốc về dịch bệnh làm 7,8 triệu người nhiễm và 430.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới. Trung Quốc là nơi dịch bệnh bùng phát nhưng các biện pháp cứng rắn giúp họ khống chế được dịch. Thiệt hại về người ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với ở Mỹ, quốc gia nằm bên kia bán cầu.

Trong khi đó, số ca nhiễm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản cũng đang gia tăng. Tại Mỹ, một làn sóng Covid-19 thứ 2 đang nhen nhóm bùng lên khi một số bang ghi nhận số ca mắc kỷ lục. Nước Mỹ mới vừa mở cửa trở lại. Bùng phát dịch lần 2 có thể sẽ khiến nền kinh tế số 1 thế giới phải trả những cái giá khủng khiếp.

Trở lại với Trung Quốc, tất cả 79 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được phát hiện đều là tiểu thương hoặc du khách tới chợ Xinfadi và các thành viên trong gia đình họ. Zhang Yuxi, người đứng đầu khu chợ, cho biết virus được phát hiện trên một chiếc thớt do một người bán cá hồi nhập khẩu sử dụng ở chợ. Tuy nhiên, nguồn gốc của dịch bệnh chưa được xác nhận.

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết trình tự gen của virus cho thấy nó có nguồn gốc châu Âu và ổ dịch mới có thể bắt nguồn từ hải sản hoặc thịt bị ô nhiễm.

Khu chợ, nơi cung cấp 80% nông sản cho Bắc Kinh, đã bị đóng cửa để khử trùng trong khi hơn 10.000 tiểu thương và những người làm việc trong chợ phải xét nghiệm. Một số khu vực lân cận, bao gồm cả trung tâm tài chính – nơi đặt trụ sở của ngân hàng và các công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc, đã nâng mức độ rủi ro lên trung bình từ thấp. Khoảng 11 khu dân cư gần khu chợ đã bị phong tỏa. Ít nhất một lãnh đạo khu vực, nơi dịch bệnh xảy ra đã bị cách chức. Người đứng đầu khu chợ cũng đã bị sa thải vì để dịch bệnh bùng phát.

Những gì diễn ra ở Bắc Kinh khơi dậy tâm lý hoảng loạn của người dân nơi đây. Cathy Liu, một người 26 tuổi, cho biết: “Tôi có thể cảm nhận được sự hoảng loạn dù sống khá xa khu chợ. Nguồn gốc chưa thể xác định của lần bùng phát mới này khiến mọi người lo lắng hơn. Chúng ta chưa thể loại trừ khả năng dịch bệnh bùng lên ở Bắc Kinh.

Đợt bùng phát dịch thứ 2 là điềm mà nhà chức trách Trung Quốc luôn lo sợ và áp dụng nhiều biện pháp khắt khe nhằm ngăn chặn. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới xuất hiện ở Vũ Hán và bây giờ là Bắc Kinh, cho thấy Trung Quốc chưa hoàn toàn miễn nhiễm với đại dịch này dù họ đã ngăn chặn dịch rất thành công khi là ổ dịch đầu tiên trên thế giới.

Tại Vũ Hán, người ta đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân nhằm cô lập nguồn lây bệnh. Nhiều ca mắc Covid-19 không triệu chứng là dấy lên nỗi lo dịch bệnh lây lan mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được vai trò của những bệnh nhân không triệu chứng trong quá trình bùng phát dịch.

Bắc Kinh là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của Trung Quốc. Hiện tại, thành phố này mới chỉ bị phong tỏa một phần sau khi Covid-19 tái xuất sau gần 2 tháng không có ca mắc mới. Chưa thể xác định Bắc Kinh có bị phong tỏa hay không.

You may also like...