Quốc Cường Gia Lai (QCG): Lo ngại việc ngân hàng sẽ có nhiều cơ sở để dồn ép các DN bất động sản cả về điều kiện và lãi suất

Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 31/12 tới đây. Được biết, năm 2021 QCG đánh giá tiềm năng ngành bất động sản Việt Nam vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại quận huyện đang trở thành xu hướng cho nhà đầu tư và nhiều người dân có nhu cầu an cư.

Hiện, Công ty cho biết đang có những quỹ đất tại các quận huyện thuộc Tp. HCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức… Theo đó, định hướng sẽ tập trung triển khai ở những khu vực này và khu vực tỉnh thành lân cận đã có hệ thống hạ tầng kết nối thuận lợi với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng ngắn ngày phù hợp với nhu cầu của người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Dù vậy, vẫn có nhiều thách thức, cụ thể là dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ cuối năm 2019 đến nay và vẫn đang diễn biến phức tạp với các biến chủng mới, gây áp lực lớn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế cũng như đời sống của người dân. Chưa kể, tâm lý tiêu dùng tại Việt Nam còn chưa ổn định, người dân sẽ tiếp tục tâm lý e ngại, chủ yếu chi tiêu ở mức cần thiết, vào các nhu cầu thiết yếu.

Mặt khác, quy hoạch quản lý đô thị còn bất cập, phát triển kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống pháp lý bất động sản (BĐS) còn chưa đồng bộ về các Luật, nhất là các vấn đề liên quan đến đất công. Trong khi Ngân hàng Nhà nước ban hành về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tăng hệ số rủi ro đối với cho vay bất động sản, kiểm soát cho vay tiêu dùng BĐS, kiểm soát room tín dụng… đã và sẽ tiếp tục làm cho việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn hơn; Ngân hàng thương mại sẽ có nhiều cơ sở để dồn ép các doanh nghiệp BĐS cả về điều kiện và lãi suất.

Cùng với phí nguyên vật liệu, nhân công, lãi suất có xu hướng tăng, quỹ đất sạch ngày càng thu hẹp… khiến cho việc tiếp cận đất đai cho các dự án kinh doanh BĐS ngày càng khó khăn.

Do đó, QCG đặt mục tiêu năm 2021 giảm mạnh với doanh thu 1.000 tỷ đồng – giảm 46% và lãi trước thuế 100 tỷ đồng, giảm 22% so với kết quả trong năm 2020. Kết thúc 9 tháng đầu năm, QCG đạt 774 tỷ đồng doanh thu và 53 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thực hiện hơn 77% và 53% chỉ tiêu.

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Lo ngại việc ngân hàng sẽ có nhiều cơ sở để dồn ép các DN bất động sản cả về điều kiện và lãi suất - Ảnh 1.

You may also like...