Meituan trả giá đắt cho bài thơ Đường 28 ký tự của CEO: 534 triệu USD

Tờ Forbes đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc vừa ra thông báo phạt gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan 3,44 tỷ NDT (534 triệu USD) vì vi phạm quy định chống độc quyền của nhà nước. Đây là động thái mới nhất nằm trong chiến dịch khổng lồ của Bắc Kinh nhằm chỉnh đốn các công ty Internet trên cả nước.

Mức phạt hơn 500 triệu USD kể trên chiếm 3% doanh thu trong nước của Meituan trong năm 2020. Công ty này có những hành động độc quyền từ năm 2018 được biết đến là “er xuan yi” – nghĩa là ép người bán hàng phải chọn 1 trong 2.

Theo đó, Meituan buộc các đơn vị bán hàng phải làm việc độc quyền trên nền tảng của họ bằng việc yêu cầu đặt cọc và thu các mức phí khác nhau. Các nhà chức trách cũng buộc công ty phải trả lại 1,3 tỷ NDT tiền đặt cọc cho các người bán hàng vốn bị thu trước đó để đảm bảo họ sẽ không sử dụng các nền tảng đối thủ.

Người phát ngôn của công ty cho biết: Meituan sẽ chấp hành và tuân thủ khoản phạt một cách chân thành nhất. Meituan sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc bài học từ lần này, hoạt động tuân thủ theo luật và chủ động làm việc để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trong ngành công nghiệp”.

Ke Yan – Chủ tịch công ty nghiên cứu DZT Research có trụ sở ở Singapore nói rằng số tiền phạt kể trên nằm trong dự tính. Gã khổng lồ Trung Quốc là Alibaba đã nhận khoản phạt khổng lồ tới 2,8 tỷ USD vào tháng 4, chiếm 4% doanh thu trong nước của họ trong năm 2020. Khoản phạt này đã loại bỏ những mối nguy cơ chủ yếu với nhà đầu tư và để công ty tiếp tục hoạt động tiến về phía trước.

Tuy nhiên, khoản phạt với Meituan tới vào thời điểm công ty đối mặt với mức thua lỗ đậm do đầu tư vào nhiều mảng kinh doanh mới như giao rau củ và cộng đồng mua chung.

Meituan đã công bố khoản lỗ 3,4 tỷ NDT trong quý kết thúc vào 30/6, biến đó thành quý thứ 3 liên tiếp lỗ so với mức lợi nhuận 2,2 tỷ NDT trong cùng giai đoạn vào năm ngoái.

Trong khi đó, nhà sáng lập tỷ phú của công ty là Wang Xing thề rằng sẽ cải thiện điều kiện làm việc với các lái xe giao đồ ăn. Công ty đã nói vào tháng 7 rằng phải đảm bảo các người lao động được trả trên mức lương tối thiểu, có những hỗ trợ cơ bản về bảo hiểm và nới lỏng các quy định về thời hạn giao đồ.

Sóng gió ập đến với Meituan vào hồi tháng 5 sau khi CEO Wang Xing đăng một bài thơ cổ lên mạng xã hội. Bài đăng của Wang đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu Meituan lớn, thổi bay 16 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường của công ty.

Wang đã đăng một bài thơ được viết vào cuối thời nhà Đường, ngụ ý chỉ trích bộ máy quản lý của chính quyền Trung Quốc. Theo Bloomberg, một nhà phân tích nhận định: “Bài thơ mà CEO Wang đăng tải có nội dung chống chính quyền. Điều này cho thấy phần nào áp lực mà ông ấy đang phải chịu vì các cuộc điều tra”.

Thời gian đó, báo chí trong nước đưa tin Meituan đang bị Trung Quốc điều tra về hành vi độc quyền.

Nguồn: Forbes

You may also like...