Ông Tập Cận Bình tuyên bố không lùi bước khi đối mặt với sự can thiệp của nước ngoài

Phát biểu tại một sự kiện đánh dấu kỷ niệm ngày Nhật Bản chính thức đầu hàng trong Thế chiến 2, ông Tập đã vạch ra những lĩnh vực mà Trung Quốc sẽ “không bao giờ” chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài. Ông Tập đặc biệt nhằm vào các mối đe dọa đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập không nhắc tới Mỹ trong bài phát biểu vốn tập trung chủ yếu vào việc kích lệ tinh thần người Trung Quốc của mình. Tuy nhiên, những phát biểu của ông Tập có thể được hiểu như một thông điệp về mối quan hệ với Mỹ, tạo ra đường hướng cho truyền thông và các quan chức cấp dưới trong các vấn đề liên quan tới Mỹ, từ thương mại đến công nghệ hay Biển Đông.

Giọng điệu của bài phát biểu, được xem là gay gắt theo các tiêu chuẩn của chính trị Trung Quốc, nêu bật mức độ nghiêm túc của các nhà lãnh đạo nước này với những thách thức từ bên ngoài. Trước đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã phản đối Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo khi ông này thường đề cập tới Đảng Cộng sản Trung Quốc, chứ không phải Trung Quốc, trong những chỉ trích của mình.

Thậm chí, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã đe dọa những hậu quả đối với các quốc giai, từ Na Uy, Cộng hòa Séc đến Vương quốc Anh vì những cái mà họ gọi là khiêu khích.

You may also like...