Nhà sáng lập Baidu viết tâm thư thức tỉnh nhân viên và cả giới công nghệ: Theo đuổi KPI ngắn hạn khiến giá trị cốt lõi bị bóp méo, sẽ khiến chúng ta phá sản trong 1 tháng!

Công ty Baidu đã từng trải qua một sai lầm thực sự nghiêm trọng. Công ty đã từng mắc phải một vụ khiếu nại công khai, được đăng tải bởi Wei Zexi, một nạn nhân ung thư trẻ tuổi. Anh đã bị lừa đảo để sử dụng một phương pháp điều trị đắt tiền nhưng vô giá trị mà anh ta tìm thấy trên Baidu. Người dùng đã tấn công công ty và hoạt động kinh doanh của công ty rất gay gắt. Ngay sau đó ít ngày, Giám đốc điều hành Baidu, Robin Li, đã gửi một lá thư cho tất cả nhân viên của Baidu, với nội dung có liên quan đến cuộc khủng hoảng này.

Bức thư này đã thật sự mang lại nguồn cảm hứng cực kỳ tuyệt vời, và đối với các công ty mới thành lập, nó cũng sẽ là những điều hết sức hữu ích mà họ nên đọc và tham khảo.

Nội dung được dịch ra từ lá thư của Robin Li như sau:

“Đừng quên tinh thần khởi nghiệp và từ bỏ ước mơ của chúng ta!”

Thân gửi đến tất cả các đồng nghiệp hiện đang làm việc tại Baidu!.

Sự cố vào tháng Giêng với Tieba và vào tháng Tư với Wei Zexi đã khiến Baidu bị chỉ trích và chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dư luận. Phản ứng gay gắt từ những người dùng này thật sự đã gây nên một cuộc khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng đối với công ty chúng ta. Những ngày qua, mỗi đêm tôi đều nghĩ: “Tại sao nhiều người hiện đang sử dụng Baidu hàng ngày lại không còn yêu mến chúng ta nữa? Tại sao chúng ta không còn cảm thấy tự hào về những sản phẩm của chính mình nữa? Nguồn gốc thực sự của vấn đề nằm ở đâu?

Tôi còn nhớ những ngày đầu khi Baidu vừa thành lập, chúng ta đã phải nỗ lực rất nhiều để cạnh tranh với Google và thu hút nhiều người dùng hơn. Tuy vậy, thứ khiến tôi lo sợ nhiều hơn chính là họ sẽ đánh cắp những con người tài năng của công ty. Vào thời điểm đó, họ hoàn toàn có đủ khả năng để trả lương cho các kỹ sư của chúng ta, với mức lương cao hơn gấp 3 lần. Thật đáng tự hào là khi họ tiếp cận Trung Quốc, họ đã không lấy đi được bất kỳ nhân viên nào của công ty. Vào thời điểm đó, tất cả chúng ta đều có chung một lý tưởng duy nhất, đó là: “Tạo ra một công cụ tìm kiếm bằng tiếng Trung tốt nhất”, và chúng ta đã cảm thấy vô cùng tự hào về điều đó.

Ngày đó, khi triển khai chiến dịch tuyển dụng, chúng tôi thường tạo ra những tấm áp phích với một tấm hình chân dung và một cụm từ ngắn gọn bên dưới nó. Ví dụ: chúng tôi in hình của một nhà văn nổi tiếng và cũng là dịch giả đầu tiên của Trung Quốc, Lỗ Tấn, và kèm theo dưới đó một dòng chữ với nội dung: “Bạn muốn đơn thuần làm công việc phiên dịch hay muốn tạo nên một công cụ để tra cứu những thông tin có giá trị nhất Trung Quốc?” Hoặc chúng tôi sẽ sử dụng chân dung của người kỹ sư hàng không nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc, Qian Xuesen để in lên đó và kèm theo một lời nhắn nhủ: “Bạn muốn sở hữu một biệt thự ở nước ngoài hay trở về Trung Quốc, và chế tạo nên những loại tên lửa định vị hành trình?”. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sử dụng chân dung của vị chủ tịch Mao Trạch Đông và kèm theo dưới đó dòng chữ: “Bạn muốn đầu hàng hay bạn muốn trở nên mạnh mẽ hơn kẻ thù của mình?”

Thậm chí đến bây giờ, mỗi khi tôi nhắc đến những khẩu hiệu này với người khác, họ vẫn cảm thấy vô cùng nghẹn ngào. Với những ước mơ và những lời kêu gọi như vậy, chúng ta đã dần tiếp cận, lắng nghe người dùng mạng, hiểu và nắm bắt được nhu cầu của họ. Từ từ công ty chúng ta đã giành được thị trường Trung Quốc từ một vị thế kém xa so với Google. Việc luôn quan tâm và đặt lợi ích của người dùng lên trên mọi thứ khác đã giúp cho công ty chúng ta trở nên vượt trội, và ngày càng thu hút được nhiều người sử dụng hơn.

Nhà sáng lập Baidu viết tâm thư thức tỉnh nhân viên và cả giới công nghệ: Theo đuổi KPI ngắn hạn khiến giá trị cốt lõi bị bóp méo, sẽ khiến chúng ta phá sản trong 1 tháng! - Ảnh 1.

You may also like...