Nhà đầu tư bất động sản ‘chân ướt chân ráo’ nên làm gì – đây là kinh nghiệm quý giá của chàng trai 25 tuổi sở hữu 5 căn nhà hơn 9 triệu đô

Năm 2015, Sahil Mehta đã cùng ai trai bán bất động sản đầu tiên ở Berkeley (California). Khi đó anh mới 18 tuổi nhưng đã kiếm được khoản hoa hồng khoảng 2.000 USD. Nhờ thương vụ này, Mehta tiếp tục theo đuổi đam mê kinh doanh bất động sản.

Mehta chia sẻ: “Cảm giác khi ấy thực sự tuyệt vời, không phải vì số tiền tôi kiếm được mà là tôi thành công khi làm một việc gì đó.”

Giờ đây, khi mới 25 tuổi, Mehta cùng anh trai đã sở hữu 5 bất động sản để đầu tư. Ngoài ra, anh cũng làm việc toàn thời gian tại Golden Gate Sotheby’s với vai trò là trợ lý quản lý và chốt doanh số.

Để tiết kiệm cho mục tiêu mua bất động sản đầu tiên, Mehta đã làm việc tại Sotheby’s trong khi vẫn theo học tại Đại học California, Berkeley. Năm 2017, anh và anh trai đã mua căn nhà đầu tiên với giá 950.000 USD.

Họ cho sinh viên và các gia đình thuê 4 bất động sản khác, sử dụng một trong số đó để kinh doanh Airbnb. Sau khi thanh toán thế chấp và thuế bất động sản, họ kiếm được khoảng 25.000 USD/tháng từ tiền thuê nhà.

Nhờ đảm nhiệm 2 công việc, Mehta chuẩn bị kiếm được khoảng 350.000 USD/năm. Để có được những thành tựu như ngày hôm nay, Mehta chia sẻ rằng nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều tiền để bắt đầu và điều quan trọng là chia sẻ chi phí với người khác.

Trong quá trình kinh doanh, Mehta đã học được nhiều bài học đắt giá. Anh đã mua 1 căn hộ 2 tầng vào tháng 1/2020 và dự định cải tạo thành căn nhà dành cho 1 gia đình, nhưng các quy định về nhà ở lại khiến anh gặp khó khăn. Ước tính, anh đã mất hàng chục nghìn USD trước khi đổi hướng và chuyển căn hộ này thành một cơ sở Airbnb. Trong những năm tới, Mehta và anh trai có kế hoạch đưa thêm nhiều bất động sản vào danh mục đầu tư. Họ cũng đang tiết kiệm để mua cho bố mẹ một căn nhà ở California.

Dưới đây là 4 lời khuyên của Mehta dành cho những nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực bất động sản.

1. Lựa chọn loại bất động sản phù hợp

Theo Mehta, những bước quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản là tìm ra loại hình bạn muốn đầu tư: nhà cho 1 gia đình, nhà cho nhiều thế hệ, bất động sản thương mai hay REIT (đầu tư bất động sản dưới dạng ủy thác). Mỗi loại hình sẽ có cách thu lời riêng.

Cùng với đó, mỗi chiến lược đầu tư cũng đi kèm với những chi phí và rủi ro khác nhau. Mehta chia sẻ, ví dụ, đầu tư vào REIT tương tự như mua quỹ tương hỗ, bạn không cần mất quá nhiều thời gian và công sức. Trong khi đó, trực tiếp mua bất động sản mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát và trách nhiệm hơn, dù tỷ lệ rủi ro cao nhưng lợi nhuận có thể cao hơn.

Mehta cho hay: “Hãy lựa chọn hình thức phù hợp dựa theo khả năng tài chính của bạn, khả năng chịu rủi ro, kinh nghiệm và mức độ bạn muốn tiếp cận.” Nhà đầu tư trẻ cho biết thêm: “Mỗi người có động lực và mục đích khác nhau. Hãy xác định rõ ràng những gì là phù hợp với bản thân.”

2. Tính toán kỹ lưỡng

Không phải bất động sản nào cũng tự mang về lợi nhuận. Mehta cho biết, mọi nhà đầu tư cần trở thành chuyên gia tính toán dòng tiền và nhận ra tiềm năng từ nguồn vốn.” Đây là những gì anh rút ra sau một thời gian làm việc tại Sotheby’s.

Dòng tiền thu được từ đầu tư bất động sản là sự chênh lệch giữa lợi nhuận và các chi phí còn lại. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến khoản tiền tiết kiệm và chi phí vận hành để sửa chữa, cải tạo nhà.

Mehta và anh trai đang xây thêm 1 tầng và căn nhà nhỏ ở sân sau tại một trong những bất động sản của họ. Anh ước tính giá trị của khu bất động sản này sẽ tăng thêm khoảng 1,5 triệu USD.

3. Không nên phụ thuộc vào những bất động sản được niêm yết

Để tìm hiểu về mua bán bất động sản, mọi người có thể truy cập nhiều trang web khác nhau. Nếu bạn đang đấu thầu cho một bất động sản giống nhiều người khác, thì rất có thể bạn sẽ không nhận được thỏa thuận tốt nhất, Mehta chia sẻ.

Anh nói: “Bạn cần phải suy nghĩ thêm và tìm kiếm bên ngoài để có lợi thế cạnh tranh.”

Mehta cho biết, bạn nên cố gắng liên hệ trực tiếp với người bán. Anh nói: “Tôi đã mua 2 bất động sản đầu tiên ở ngoài thị trường. Tôi chỉ cần lái xe qua những khu phố yêu thích và tìm những biển hiệu rao bán nhà trước khi ngôi nhà được niêm yết trên thị trường.”

Mehta cũng gợi ý bạn nên liên hệ với các đại lý bất động sản địa phương vì họ biết rõ đâu là căn nhà sẽ được niêm yết.

4. Kiên định với mục tiêu ban đầu

Cuối cùng, cũng như những khoản đầu tư khác, bạn không nên để cảm xúc lấn át nhất là khi thị trường đang nóng lên. Quyết định vội vàng có thể dẫn đến những khoản lỗ. Anh nói: “Nếu đang đầu tư vào bất động sản cho thuê, hãy tập trung vào mục tiêu đó.”

Tham khảo CNBC

You may also like...