Mỹ ngừng cấp thẻ xanh định cư cho đến cuối năm 2020

Cụ thể, đến tháng 12/2020 các hồ sơ xin cấp thẻ xanh mới được xem xét phê duyệt. Trong khi đó, việc cấp các loại thị thực làm việc như H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ, H-2B dành lao động nông nghiệp tạm thời, cũng như các đối tượng khách trao đổi, người lao động chuyển nhượng giữa các công ty, đến cuối tháng 12 mới được nối lại. Điều này đồng nghĩa những người hết hạn thị thực trong khoảng thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ.

Theo một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ, quyết định này sẽ giúp giải phóng 525.000 việc làm cho người lao động động Mỹ từ nay đến cuối năm 2020.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, từ tháng 2/2020 đến nay, Mỹ đã mất khoảng 20 triệu việc làm do các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và nhiều người phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Hiện kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn dần mở cửa trở lại, song các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), Jerome Powell đầu tháng này cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đến cuối năm 2020 có thể vẫn ở mức cao tới 9,3% mặc dù cải thiện so với mức 13,3% hiện nay.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp có hiệu lực trong 60 ngày nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ, cho rằng biện pháp này sẽ đảm bảo người dân Mỹ có việc làm khi nền kinh tế số 1 thế giới mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa vì COVID-19. Sắc lệnh này đã dẫn tới đình chỉ cấp thẻ xanh định cư dài hạn tại Mỹ. Những người được cấp thẻ xanh một khi nhập cảnh Mỹ sẽ được phép tìm việc làm.

You may also like...