Kỳ tích Cuba: 86% dân số tiêm chủng đầy đủ nhờ vaccine ‘cây nhà lá vườn’, vượt mặt hầu hết các quốc gia lớn và giàu nhất, mở ra hy vọng cho thế giới

Cho đến nay, theo số liệu thống kê chính thức từ Our World in Data, khoảng 86% dân số Cuba đã được tiêm chủng đầy đủ ba mũi vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ này cao hơn hầu hết tất cả các quốc gia lớn và giàu nhất thế giới ngay trong bối cảnh Cuba đang phải vật lộn với lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ.

Với hai loại vaccine “cây nhà lá vườn” tự sản xuất là Abdala và Soberana 02, Cuba đã xuất sắc vượt qua nhiều quốc gia phát triển về tốc độ tiêm chủng. Chiến dịch chủng ngừa rộng rãi cho trẻ em từ 2-10 tuổi hồi tháng 9 cũng giúp Cuba trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc tiêm phòng vaccine cho trẻ em.

“Đây là kỳ tích đáng kinh ngạc”, bà Helen Yaffe, giảng viên Đại học Glasgow, Scotland nhận định. “Vaccine chính là thành quả của một quá trình đầu tư nghiêm túc, về cả y tế công lẫn khoa học của Cuba”.

Phát biểu với báo giới hồi tháng 2, bà Yaffe cũng khẳng định Cuba sẽ có thể nhanh chóng sử dụng vaccine nội địa. “Đây không phải phỏng đoán. Quan điểm này dựa trên sự hiểu biết của tôi về hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Cuba. Họ có đội ngũ bác sĩ gia đình và nhiều phòng khám trên khắp cả nước”.

Kỳ tích Cuba: 86% dân số tiêm chủng đầy đủ nhờ vaccine cây nhà lá vườn, vượt mặt hầu hết các quốc gia lớn và giàu nhất, mở ra hy vọng cho thế giới - Ảnh 1.

You may also like...