Khởi công một số hạng mục Metro số 2 trong năm 2022

Hiện nay dọc tuyến metro số 2 đã cơ bản hoàn thiện công tác GPMB. Trong đó, trên trục đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, quận 10, quận Tân Bình), người dân đã bàn giao gần hết mặt bằng cho địa phương. Tuy nhiên, cũng không ít đoạn người dân chưa bàn giao mặt bằng, nhất là khu vực quận 3. Theo đó, tại khu vực này giao thông thường xuyên ùn ứ.

Theo MAUR, tuyến metro số 2 hiện nay đạt hơn 83% khối lượng bàn giao mặt bằng, với tổng diện tích giải tỏa hơn 251.000 m2 với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án hơn 4.350 tỉ đồng.

Đến nay, quận 1 với 29 trường hợp đã bàn giao mặt bằng cho địa phương. Quận 10 có 74 trường hợp bị ảnh hưởng nhưng chỉ còn một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Quận 12 và quận Tân Phú, tổng cộng 31 hộ dân cũng đã hoàn thành giao đất. Quận Tân Bình có 356 trường hợp bị ảnh hưởng, hiện còn 17 hộ dân chưa đủ điều kiện lập phương án bồi thường. Đối với 339 trường hợp còn lại ở quận Tân Bình, hiện đã có 307 hộ dân bàn giao.

Trong khi đó, tại quận 3, do pháp lý dự án thay đổi nên địa phương phải cập nhật chính sách bồi thường. Theo đó, phía quận 3 đang trình phương án bồi thường mới và đang chờ phê duyệt nên chưa đủ cơ sở để tiến hành bồi thường, thu hồi mặt bằng và giao cho chủ đầu tư. Đây cũng chính là lý do tuyến metro số 2 chưa thể khởi công trong năm 2021.

Trong năm 2022, tuyến metro số 2 sẽ tiến hành khởi công một hạng mục quan trọng của dự án, trong đó có di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến. Đây là một công tác quan trọng để chuẩn bị mặt bằng công trường (trên mặt đất và ngầm) cho các hạng mục thi công chính của dự án.

Công tác GPMB của dự án metro số 2 trong năm 2021 chưa thể hoàn thành như dự kiến, cộng với việc bùng phát dịch Covid-19 đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Cùng với đó, công tác thu xếp tài chính để ký kết các khoản vay với các nhà tài trợ cũng đang chậm trễ do những thay đổi về pháp lý từ phía Việt Nam cũng như từ phía các nhà tài trợ.

Trước những khó khăn trên, MAUR đã thường xuyên có các báo cáo gửi UBND TP.HCM để được chỉ đạo tháo gỡ. Trong đó, MAUR cũng lập kế hoạch cụ thể về các mốc tiến độ dự án và giải pháp chi tiết để thực hiện. UBND Tp.HCM cũng đã tổ chức các cuộc họp định kỳ để có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của dự án.

Hiện tại MAUR đang tích cực làm việc với các nhà tài trợ và báo cáo các bộ, ngành để thực hiện các thủ tục ký kết các khoản vay mới theo phương án tài chính mới của dự án. Đồng thời đang chuẩn bị cho công tác lựa chọn tư vấn quốc tế thực hiện quản lý, giám sát thi công các gói thầu chính của tuyến metro số 2.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành công tác GPMB và tổ chức khởi công hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật vào quý 2/2022. Việc tuyển chọn tư vấn quốc tế cũng được thực hiện trong năm 2022. Giai đoạn 2023-2024 lựa chọn nhà thầu thi công, giai đoạn 2025-2030 tổ chức thi công và đưa vào vận hành khai thác.

You may also like...