Hải Phòng ‘siết’ chặt thuế chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản

Theo đó, để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản, phối hợp có hiệu quả trong các cơ quan quản lý, chống thất thu thuế, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước, UBND thành phố yêu cầu Cục thuế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản cho người dân, doanh nghiệp được biết để kê khai trung thực, đầy đủ.

Trong đó, tập trung tuyên truyền các hành vi như ghi giá trị cho thuê, mua bán, chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn giá thực tế thanh toán là hành vi trốn thuế và sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Cục thuế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, phát hiện các hành vi gian lận, khai sai giá trị thực tế; chuyển hồ sơ đến cơ quan công an điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế lớn.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đất đai, bất động sản, văn phòng đăng ký đất đai, chính quyền địa phương nơi sở tại kiểm tra, xác minh các hợp đồng có dấu hiệu rủi ro về thuế, không ghi nhận, không phù hợp về hồ sơ, giá trị tài sản giao dịch để xử lý; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý, chống thất thu ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Đối với Sở Tư pháp, UBND thành phố đề nghị Sở yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan Nhà nước liên quan hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm kê khai trên hợp đồng công chứng, chứng thực đúng giá thực tế mua bán, chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế.

Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng hàng tháng lập danh sách các tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, xưởng, mặt bằng, khách sạn… giá trị giao dịch gửi Cục thuế để rà soát, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện khai thuế, nộp thuế.

Sở Tài nguyên và Môi trường định kỳ cung cấp thông tin cho Cục thuế về việc chuyển nhượng dự án bất động sản, đưa bất động sản vào kinh doanh (nhất là bất động sản hình thành trong tương lai), đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… để kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Sở chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ, phù hợp của hồ sơ đăng ký, chuyển nhượng, cho thuê nhà đất, bất động sản khi tiếp nhận; yêu cầu kê khai thông tin, cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp pháp chứng minh giá trị thực tế thanh toán chuyển nhượng, cho thuê nhà đất, bất động sản. Trường hợp thông tin địa chính, hồ sơ thiếu đầy đủ, không phù hợp thì báo cáo cơ quan cấp trên chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để xử lý.

Đối với Sở Xây dựng, TP Hải Phòng giao tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư, kinh doanh các dự án bất động sản trên địa bàn theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở. Đồng thời, phối hợp với UBND các quận, huyện nơi có dự án và cơ quan Tài nguyên Môi trường kiểm tra, giám sát tiến độ đầu tư, điều kiện chuyển nhượng, kiểm tra hướng dẫn xác lập hồ sơ chuyển nhượng, giao dịch, cho thuê, thuê lại bất động sản tại các dự án theo quy định.

Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan xây dựng, tài nguyên và môi trường, UBND các quận, huyện theo dõi, cập nhật kịp thời thông tin thị trường bất động động sản trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố điều chỉnh quy định về giá nhà, đất, công trình xây dựng phù hợp với biến động thực tế, chống thất thu ngân sách.

TP Hải Phòng cũng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn theo dõi, nắm sát hoạt động chuyển nhượng, cho thuê, thông tin giá giao dịch về nhà, đất, bất động sản phát sinh trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trong quản lý hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản theo chức năng, nhiệm vụ quản lý của từng cấp, ngành.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2021 là thị trường Hải Phòng bùng nổ về phân khúc chung cư với hàng loạt dự án được mở bán mới. Hoạt động mua bán đất thổ cư trên địa bàn tỉnh này cũng luôn diễn ra sôi động vì nhu cầu lớn của khách đầu tư và khách tiêu dùng. Đánh giá chung thì giá đất năm 2021 tăng so với 2020 khoảng 5 – 15% tuỳ theo khu vực và dự báo có xu hướng tăng tiếp tục vào năm 2022.

You may also like...