Cơn ‘sốt đất’ có trở lại vào năm 2022?

Khó xảy ra những cơn “sốt giá” do giới đầu cơ thổi

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại thời điểm cuối năm, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch đã phục hồi bằng 80% so với giai đoạn sốt đầu năm 2021. Lượng quan tâm đến thị trường đất nền cuối năm đã bằng với trước đợt dịch lần thứ 4. Điều này cho thấy lực cầu có xu hướng phục hồi và tăng trưởng tốt.

Chia sẻ tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2021 do batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) đánh giá, các đợt tạm gọi là “sốt giá” đầu năm 2021 là do các thông tin về thị trường, nguồn cung, quy hoạch, sự thay đổi của điều kiện hạ tầng,…

“Những lý do này đều đã được gợi mở trong năm 2021. Đơn cử như kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay đã được công bố và trong năm 2022 rất khó có những điểm nóng để tạo ra sốt đất”, ông Nghĩa dự đoán. 

Theo vị chuyên gia, năm 2022 chủ yếu có vấn đề nổi cộm là gỡ vướng pháp lý cho các chủ đầu tư. Tín hiệu để tạo ra một cơn sốt ở góc độ đầu tư vào năm sau tôi thấy không rõ ràng. Do đó sẽ khó xảy ra những cơn sốt do đầu cơ thổi giá, bơm giá,..

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, sóng bất động sản không bao giờ yên lặng mà chỉ biến động mạnh hay nhẹ ở mỗi năm. Năm ngoái, biên độ nhấp nhô của sóng tương đối lớn do thông tin quy hoạch, đầu cơ thổi giá,… 

“Giai đoạn 2022 – 2023, Chính phủ và các địa phương đã có nhiều kinh nghiệm hơn để kiểm soát tốt hơn việc này. Bản thân người dân và các nhà đầu tư cũng đã ý thức được những rủi ro mang lại, thực tế không ít người đã mất tiền trong thời gian vừa qua”, vị chuyên gia cho hay. 

Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến quy hoạch hiện nay cũng được công khai minh bạch hơn. Do đó, khả năng làm giá của giới đầu cơ sẽ ít hơn rất nhiều. “Có thể năm 2022 vẫn còn những đợt sóng nhưng không mạnh như thời gian vừa qua”, ông Lực nhấn mạnh.

Mức giá sẽ phụ thuộc vào tiến độ công trình

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nhiều thông tin quy hoạch hiện nay đã được công bố rồi, do đó, mức giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai các công trình. 

Cơn sốt đất có trở lại vào năm 2022? - Ảnh 1.

You may also like...