Chủ tịch Fed bác bỏ mối nguy lạm phát, cam kết sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách dù triển vọng kinh tế cải thiện

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell vừa phát tín hiệu cho thấy NHTW Mỹ còn lâu mới rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vốn đã bị đại dịch tàn phá, mặc dù ông đã nói về dự báo từ nay đến cuối năm tình hình sẽ được cải thiện để gần với trạng thái bình thường hơn.

“Nền kinh tế vẫn còn cách xa các mục tiêu về lạm phát và việc làm mà chúng tôi đề ra, và có lẽ sẽ phải mất 1 thời gian để chúng ta đạt được những tiến triển đáng kể hơn”, ông phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban ngân hàng thượng viện ngày hôm qua.

Ông Powell cũng bác bỏ những lo ngại về việc lạm phát có thể bùng nổ do 1 gói kích thích tài khóa lớn khác được tung ra hay do nhu cầu chi tiêu bù bùng nổ sau khi nhiều người được tiêm vaccine. Và ông gọi hiện tượng lợi suất trái phiếu tăng vọt – điều khiến thị trường chứng khoán bất an những ngày gần đây – là “dấu hiệu của sự tự tin” vào viễn cảnh kinh tế sáng sủa.

Hiện Fed đang mua vào 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng – gồm 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD là các chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Fed cam kết sẽ duy trì tốc độ mua tài sản như hiện nay “cho đến khi đạt được những tiến bộ đáng kể hơn” trong quá trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% và đạt trạng thái toàn dụng lao động.

“Chủ tịch Fed đã không đưa ra bất kỳ chỉ báo nào cho thấy Fed đang tính tới chuyện thay đổi chính sách rất “bồ câu” của mình”, các chuyên gia phân tích Roberto Perli và Benson Durham của Cornerstone Macro nói.

Buổi điều trần của ông Powell diễn ra trong bối cảnh niềm lạc quan về nền kinh tế ngày càng tăng lên sau khi thế giới đạt được nhiều tiến bộ về vaccine và thị trường cũng rất kỳ vọng vào các biện pháp kích thích tài khóa mà Tổng thống Joe Biden và Quốc hội sẽ thông qua. Theo ông Powell, điều quan trọng là nguyên nhân gì khiến lợi suất trái phiếu tăng. Đó là kỳ vọng nền kinh tế sẽ quay trở lại trạng thái bình thường và đó là điều tốt.

Chủ tịch Fed từ chối đưa ra ý kiến về chuyện liệu thị trường chứng khoán có đang ở trong bong bóng hay không, dù có nhiều ý kiến đồng tình cũng như phản đối về chuyện này. “Thực sự thì không ai có thể xác định chính xác 1 quả bong bóng”, ông nói. Dẫu vậy ông đồng tình rằng chính sách tiền tệ lỏng lẻo có vai trò nhất định trong việc đẩy tăng giá tài sản, nhưng cũng có nhiều lực đẩy khác có vai trò, trong đó có kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Ông Powell dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay. Năm ngoái nền kinh tế lớn nhất thế giới suy giảm 2,5% nhưng đã có 1 khởi đầu năm mới khá mạnh mẽ với doanh số bán lẻ và sản lượng nhà máy tăng tốc. Tuy nhiên thị trường việc làm lại yếu đi với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên mức cao nhất 4 tuần trong báo cáo gần nhất. Tháng trước số việc làm chỉ tăng nhẹ 49.000 sau khi giảm 227.000 trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,3% nhưng giới phân tích lại cho rằng đó là do có nhiều người rời khỏi thị trường lao động.

Về lạm phát, ông dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên trong những tháng tới vì hiện nay chỉ số giá đang ngang với mức cách đây 1 năm, khi nền kinh tế gần như đóng cửa hoàn toàn. Ngoài ra lạm phát cũng tăng vì nhu cầu chi tiêu bù sau khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine. Tuy nhiên mức tăng là không lớn và sẽ không kéo dài.

Một số chuyên gia kinh tế, mà lớn tiếng nhất là cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers, mới đây cảnh báo kế hoạch kích thích trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden có thể dẫn đến nền kinh tế quá nóng và lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên ông Powell liên tục né tránh bình luận về gói kích thích của ông Biden, đồng thời bổ sung thêm rằng hiện không có mối liên hệ đáng kể giữa thâm hụt ngân sách và lạm phát.

Tham khảo Bloomberg

You may also like...