Vì sao cổ phiếu “Tesla Trung Quốc” tăng 1.000% trong 7 tháng?

Sau đợt giảm “kinh hoàng” vào đầu năm, cổ phiếu NIO – hãng xe điện được mệnh danh là “Tesla Trung Quốc” – liên tục tăng mạnh trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Hồi tháng 3, câu chuyện về NIO được giới đầu tư xem như một lời cảnh báo về rủi ro khi rót vốn vốn vào cổ phiếu các công ty khởi nghiệp (startup). Khi đó, cổ phiếu công ty có trụ sở ở Thượng Hải này tụt dưới mức 3 USD/cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Thị trường coi NIO là một startup thất bại, chỉ “đốt tiền là giỏi”.

Nhưng kể từ mức đáy của tháng 3, cổ phiếu NIO hiện đã tăng hơn 1.000%, đạt mức 26,5 USD/cổ phiếu – trang CNN Business cho hay. Riêng trong phiên giao dịch ngày 14/10, cổ phiếu NIO tăng 22%. Các nhà phân tích ở Phố Wall lại đang khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu này.

Vậy điều gì đã dẫn tới sự xoay chuyển ngoạn mục như vậy?

Các nhà phân tích của Citigroup nói rằng những nhân tố mới nổi lên đã giúp họ củng cố niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của NIO, bao gồm “một lượng đơn hàng rất lớn” mà hãng này nhận được trong kỳ nghỉ Quốc khánh Trung Quốc đầu tháng 10; thị phần tăng trong thời gian gần đây, và nỗ lực của NIO trong việc cắt giảm chi phí pin xe.

Báo cáo của Citigroup hôm 14/10 cũng nâng gấp đôi mức giá mục tiêu cổ phiếu NIO lên 33,2 USD/cổ phiếu.

Được hậu thuẫn bởi hai “ông lớn” công nghệ Trung Quốc là Tencent và Baidu, Nio thường được đánh giá là một trong những đối thủ bản xứ mạnh nhất của Tesla trên thị trường xe điện Trung Quốc.

Từ trước khi bắt đầu bán xe, NIO đã đầu tư mạnh cho việc tạo ra một thương hiệu, bằng cách những chiếc mũ NIO và nhiều sản phẩm khác trên mạng, qua đó thu về hàng triệu USD. Tiếp đó, công ty này mở những dịch vụ như đổi pin xe, trạm xạc lưu động, va “NIO House” – những showroom có thể được dùng làm nhà cộng đồng với thư viện, bếp và phòng vui chơi cho trẻ em.

Vì sao cổ phiếu “Tesla Trung Quốc” tăng 1.000% trong 7 tháng? - Ảnh 1.

You may also like...