USD tuần này tăng mạnh nhất 7 tuần, giới phân tích dự báo thế nào về xu hướng của đồng bạc xanh thời gian tới?

Đồng USD tăng mạnh trong phiên cuối tuần ngày 6/8, tính chung cả tuần tăng mạnh nhất trong vòng 7 tuần, sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm cho thấy thị trường lao động Mỹ tăng trưởng mạnh.

Chỉ số dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – phiên 6/8 tăng gần 0,6% lên 92,776. So với các đồng tiền trú ẩn an toàn khác như yen Nhật bản và franc Thụy Sỹ, USD phiên này đều tăng mạnh nhất kể từ tháng 6, phản ánh tâm lý đề phòng rủi ro cũng như sự hấp dẫn của lãi suất (cao hơn) của Mỹ.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy thị trường việc làm nước này tháng 7 tốt hơn dự kiến, với lĩnh vực phi nông nghiệp có thêm 943.000 việc, nhiều hơn mức dự báo là 870.000, làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ hành động nhanh trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Thông tin này đã kéo USD tăng trở lại.

Đồng USD đã đảo chiều tăng từ giữa tuần này sau khi Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida, phát biểu cho thấy đã có những điều kiện cơ sở để Fed có thể tăng lãi suất sớm, vào cuối năm 2022.

Các quan chức Fed luôn khẳng định sự cải thiện việc làm là yếu tố rất quan trọng để họ bắt đầu xem xét giảm dần những chương trình kích thích tài chính đã thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

“Tôi tin những điều kiện cần thiết để nâng lãi suất sẽ không thể đạt được vào cuối năm 2022. Việc bình thường hóa chính sách vào năm 2023 sẽ phù hợp với khuôn khổ làm việc mới về mục tiêu lạm phát trung bình của chúng tôi”, ông Clarida nói.

Ngoài Clarida, hai nhà lập chính sách khác cũng bày tỏ mong muốn sớm bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của Fed. Một trong hai người là chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan nêu rõ ông coi việc sớm siết chính sách hỗ trợ là cách “tiếp cận kiên nhẫn hơn” với tăng lãi suất, không phải để tăng lãi suất nhanh hơn.

Những bình luận trên mở ra khả năng Fed chọn siết hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự báo. Chúng còn phản ánh mức độ căng thẳng trong các cuộc thảo luận tại ngân hàng trung ương Mỹ về thời điểm và cách thức thực hiện – có khả năng đạt đỉnh điểm trong vài tuần tới, khi có thêm số liệu kinh tế được công bố.

Việc đồng USD tăng giá cũng có một phần nguyên nhân trực tiếp từ việc GDP Mỹ tăng rất cao nếu so với tăng trưởng GDP Nhật và nhiều nước khác.

Kinh tế Mỹ, tính theo GDP, trong quý 2/2021 đã tăng trưởng được 6,5% so với quý trước đó. Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhờ vào tiêu dùng cá nhân lên mạnh và chi tiêu vào lĩnh vực tư nhân tăng cao, mức chi tiêu này sau đó đã hồi phục lên ngưỡng trước đại dịch Covid-19.

Những phát biểu của ông Clarida cũng đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại sau 5 tuần giảm, trong khi lợi suất “thực”, không bao gồm lạm phát, kết thúc 6 tuần giảm. Theo đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng tăng lên 1,3% hôm 6/8, từ mức 1,18% hôm 2/8.

Đồng bạc xanh tăng 0,9% so với franc Thụy Sĩ và 0,4% đối với đồng yên Nhật trong phiên vừa qua, được giao dịch ở mức 110,215 JPY/USD.

Trong khi đó, đồng euro giảm 0,6% xuống 1,1759 USD. EUR giảm cũng bởi dữ liệu về đơn đặt hàng công nghiệp của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Đồng bảng Anh giảm gần 0,4% xuống 1,3878 USD.

Trái ngược với báo cáo về số liệu việc làm của Mỹ, tại Canada, dữ liệu tháng 7 cho thấy số việc làm của nước này ít hơn so với dự kiến. Do đó, USD tăng 0,4% so với CAD lên 1,2555 CAD/USD.

Tại Châu Á, Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm nhẹ so với đồng USD. Trên thị trường giao ngay phiên 6/8, nhân dân tệ nội địa giảm 33 pip so với ngày hôm trước, xuống 6,4643 CNY/USD. Đồng nhân dân tệ tuần này bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp, dưới 150 pip quanh mức 6,46 CNY, và tính chung cả tuần gần như không thay đổi so với USD.

Một nhà giao dịch tại một ngân hàng Trung Quốc cho biết: “Đồng đô la vẫn có khả năng dẫn dắt sự biến động của đồng nhân dân tệ trong ngắn hạn”. Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi sự lây lan ngày càng rộng của biến thể Delta ở Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ, tìm kiếm manh mối về lập trường chính sách của Bắc Kinh trong việc ấn định lãi suất cho vay tham chiếu trong cuộc họp hàng tháng, sẽ diễn ra vào ngày 20/8.

Các đồng tiền Đông Nam Á đều giảm giá mạnh trong những ngày qua. Theo đó, ringgit Malaysia và Peso Philippines giảm lần lượt 2% và 3% so với đồng bạc xanh trong quý 3 này, trong khi đồng baht của Thái Lan là một trong những đồng tiền hoạt động kém nhất trên thế giới sau khi suy yếu gần 4% kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Trong nước, sáng 7/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm VND so với USD ở mức 23.167 đồng, không thay đổi so với ngày 6/8. Như vậy, với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn mà các ngân hàng được niêm yết là 22.472 VND/USD, tỷ giá trần là 23.862 VND/USD.

Mặc dù tỷ giá trung tâm không biến động, song tỷ giá tại các ngân hàng lại giảm. Theo đó, tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD niêm yết là 22.800 VND/USD (mua vào) – 23.030 VND/USD (bán ra), giảm 10 VND/USD. Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng giá USD là 22.830 VND/USD (mua vào) – 23.030 VND/USD (bán ra), giảm 10 VND/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD tăng 5 VND/USD chiều mua vào và 15 VND/USD chiều bán ra. Lúc 13h trên thị trường Hà Nội, giá USD giao dịch phổ biến ở mức 23.160 VND/USD (mua vào) – 23.230 VND/USD (bán ra).

USD tuần này tăng mạnh nhất 7 tuần, giới phân tích dự báo thế nào về xu hướng của đồng bạc xanh thời gian tới? - Ảnh 1.

You may also like...