USD tăng vọt lên đỉnh 7 tháng khi thị trường sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất nhanh và mạnh, vàng rơi sâu

Một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát gia tăng, thị trường tiền tệ đã chuyển hướng sang dự đoán Fed sẽ tăng mạnh lãi suất, thêm 5/4 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Giọng điệu “diều hâu” của Fed sau kỳ họp kết thúc vào thứ Tư (26/1) đã khiến những người đầu cơ đồng USD phấn chấn.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – đã tăng lên 97,299, cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Mức tăng 0,8% của phiên này là mức tăng lớn nhất trong vòng hơn hai tháng trở lại đây.

Đồng euro giảm 0,95% xuống 1,1133 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Đồng bạc xanh cũng đạt mức cao nhất trong hơn một năm so với đô la New Zealand; cao nhất trong bảy tuần so với tiền tệ Australia, và càng tăng mạnh so với tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi.

Fed cho biết họ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, đúng như dự đoán của thị tường, và xác nhận kế hoạch chấm dứt mua trái phiếu cũng trong tháng đó, trước khi giảm đáng kể lượng tài sản nắm giữ.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nhấn mạnh rằng chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng trước câu hỏi về việc liệu ngân hàng trung ương có xem xét việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hay không, ông không loại trừ điều đó.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ quý 4/2021 tăng với tốc độ 6,9% so với cùng kỳ năm trước, theo thông tin từ Bộ Thương mại nước này. Qua đó, cường quốc số 1 thế giới này tăng 5,7% trong năm 2021, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ hỗ trợ đắc lực cho khả năng tăng lãi suất vào tháng Ba tới.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA, cho biết triển vọng về việc Fed tăng lãi suất một cách tích cực đã thiết lập lại toàn bộ trật tự trên thị trường toàn cầu.

“Bạn chỉ không biết Fed sẽ đi bao xa bởi vì chúng ta không biết chính xác khi nào lạm phát sẽ thực sự đạt đỉnh”, ông Moya nói.

Một số người lạc quan cho rằng lạm phát sẽ giảm vào giữa năm, nhưng không loại trừ việc điều đó sẽ trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến việc Fed sẽ có những hành động tích cực hơn.

USD tăng vọt lên đỉnh 7 tháng khi thị trường sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất nhanh và mạnh - Ảnh 1.

You may also like...