Từ tham vọng vũ trụ của bầu Thụy nhìn lại SpaceX của Elon: Suýt phá sản với liên tiếp các vụ thử tên lửa thất bại, giờ đây là công ty trị giá 100 tỷ đô la

Để đạt được thành công như hiên nay, SpaceX đã phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm với vô số thất bại và tưởng chừng như đã phá sản. Nhân sự kiện Thaiholdings đề xuất xây dựng cảng vũ trụ cùng việc lập Thaispace khao khát bay vào không gian, hãy cùng nhìn lại quá trình xây dựng đầy gian khổ và thành công ở thời điểm hiện tại của SpaceX.

Elon Musk với bộ não thiên tài của mình luôn có mong ước đưa con người lên sinh sống tại sao Hỏa – hành tinh cách Trái đất tới 54.6 triệu km. Chính vì vậy, 20 năm trước, cùng với kỹ sư tên lửa Thomas Mueller, ông đã thành lập nên SpaceX với mục tiêu giảm chi phí cho việc du hành không gian và bay tới sao Hỏa.

SpaceX đã giới thiệu thiết bị phóng với tên gọi Falcon 1 vào năm 2005 với kinh phí được ước tính tới 100 triệu USD. Tuy nhiên cả ba lần phóng thử đầu tiên đều thất bại, mặc dù nhận được sự hậu thuẫn tới từ cả Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong hai lần đầu. Những thất bại này gần như đặt dấu chấm hết cho Elon Musk, khi nguồn tiền của ông này gần như cạn kiệt. Cả ba công ty được Musk sáng lập là SolarCity, Tesla và SpaceX đứng trước bờ vực phá sản gần như đồng thời; bản thân ông cũng rơi vào khủng hoảng.

Tuy nhiên may mắn đã đứng về phía SpaceX ở lần thử thứ 4 –lần cuối cùng và là dấu chấm hết cho công ty nếu như tiếp tục thất bại. Ở lần này, tên lửa của SpaceX đã hoạt động đúng như tính toán; lần phóng thử thành công và đem lại tiếng vang lớn cho công ty.

4 tháng sau lần phóng thử này, họ nhận được hợp đồng tiếp tế hàng hóa CRS đầu tiên từ NASA cùng nhiều nguồn đầu tư khác, giúp SpaceX thoát khỏi thảm cảnh. Với lượng tiền khổng lồ nhận được, công ty nhanh chóng phát triển tên lửa Falcon 9 có quỹ đạo lớn hơn và tàu vũ trụ Dragon, cùng lời hứa từ NASA về việc ký thêm các hợp đồng vận chuyển nếu SpaceX chứng minh được khả năng cụ thể của các thiết bị phóng này.

Từ tham vọng vũ trụ của bầu Thụy nhìn lại SpaceX của Elon: Suýt phá sản với liên tiếp các vụ thử tên lửa thất bại, giờ đây là công ty trị giá 100 tỷ đô la - Ảnh 1.

You may also like...