Trung Quốc lại sử dụng ‘vũ khí truyền thống’: Chuẩn bị mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc với tổng chiều dài bằng 5 nước cộng lại

SCMP đưa tin, Trung Quốc sẽ mở rộng tuyến đường sắt cao tốc thêm tới 32% vào năm 2025, gần bằng chiều dài của 5 quốc gia có hệ thống đường sắt lớn nhất xếp sau nước này. Có thể thấy, Bắc Kinh một lần nữa đang dựa vào đầu tư cơ sở hạ tầng để kiềm chế sự suy giảm của nền kinh tế.

Quốc gia này cũng có kế hoạch mở rộng quy mô sử dụng vệ tinh Beidou ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thắt chặt kiểm soát dữ liệu giao thông khi tự tường công nghệ đã trở thành mối ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Với mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới, Trung Quốc tiếp tục mở rộng chiều dài tuyến đường lên 50.000 km vào năm 2025, dài hơn 12.000 km so với cuối năm 2020, theo kế hoạch giao thông 5 năm do Quốc vụ viện ban hành hôm 18/1. Theo số liệu của Liên minh Đường sắt Quốc tế, con số trên sẽ giúp hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc vượt qua tổng chiều dài của hệ thống ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Pháp, Đức và Phần Lan vào năm ngoái là 11.954 km.

Hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc tính đến cuối năm ngoái có chiều dài 38.000 km, dài hơn 8.000 km so với mục tiêu mà Bắc Kinh đặt ra trong kế hoạch năm 2017. Tuy nhiên, tài liệu của Quốc vụ viện cho biết hệ thống này vẫn chưa được phát triển đầy đủ, vẫn còn những bất cập trong các tuyến đường sắt liên tỉnh và đô thị ở các cụm thành phố, khu vực trọng điểm.

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều “cơn gió ngược”, Bắc Kinh cam kết đầu tư mạnh hơn nữa cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay. Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia – cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu Trung Quốc, đã phê duyệt xây dựng 2 tuyến đường sắt cao tốc mới với tổng chiều dài 826,8 km vào thứ Sáu tuần trước với trị giá 238 tỷ NDT (37,5 tỷ USD).

Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm trong đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong nửa cuối năm ngoái, Liu Shijin – phó giám đốc Uỷ ban Các vấn đề Kinh tế tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, nhận định.

Lu Ting – nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của Nomura, cho biết, Bắc Kinh có khả năng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng dù quy mô không đủ để ổn định đà tăng trưởng.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực đưa tổng chiều dài của hệ thống đường sắt cao tốc ở cả nước lên 165.000 km vào năm 2025 từ 146.000 km vào năm 2020, theo kế hoạch 5 năm.

Trong một thông báo khác được ban hành vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc cho biết họ sẽ nâng gần gấp đôi quy mô đường sắt cao tốc vào năm 2035 và nâng tổng chiều dài lên 200.000 km vào năm 2035.

Ngoài ra, kế hoạch 5 năm mới cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu sử dụng hệ thống vệ tinh Beidou cho các lĩnh vực vận tải nội địa chính, đồng thời thúc đẩy ổn định ứng dụng của hệ thống này trong vận tải đường biển và đường bộ toàn cầu.

Tài liệu này cũng cho thấy Bắc Kinh đang thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa hiệu quả hơn trong việc thu thập, xử lý và sử dụng dữ liệu giao thông, đồng thời ngăn chặn “sự bành trướng thiếu kiểm soát” của dịch vụ gọi xe. Đây là vấn đề mà giới chức đang cân nhắc nghiêm túc hơn sau khi thực hiện cuộc đánh giá an ninh mạng với Didi Chuxing vào năm ngoái.

Kế hoạch này nêu rõ: “Sự đổi mới độc lập của 1 số sản phẩm và công nghệ cốt lõi chưa mạnh mẽ. Tình hình an ninh giao thông vẫn nghiêm trọng.”

You may also like...