Trung Quốc có ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Thành phố Thiên Tân ghi nhận hai ca nhiễm Covid-19 vào cuối ngày 8/1, trong đó có một trẻ em. Cả hai trường hợp, đều không ra khỏi thành phố trong 14 ngày trước đó, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc xác nhận nhiễm Omicron, sau khi cơ sở ở Thiên Tân hoàn tất giải trình tự gene, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin.

Hai ca mới này chung chuỗi lây nhiễm nhưng nhà chức trách chưa kết luận đây có phải nguồn lây là từ các trường hợp nhập cảnh nhiễm Omicron ghi nhận trước đó tại thành phố hay không.

Ủy ban Vận tải Đô thị Thiên Tân đã ra lệnh cấm dịch vụ xe buýt liên tỉnh từ ngày 9/1.

Thiên Tân bắt đầu xét nghiệm hàng loạt từ 7h00 ngày 9/1 để “ngăn ngừa đà lây lan của biến chủng Omicron”, Xinhua đưa tin.

Cửa ngõ công nghệ Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, khuyến khích người dân không rời khỏi thành phố sau thông tin về hai ca nhiễm Omicron. Thành phố Trịnh Châu, miền đông Trung Quốc, yêu cầu toàn bộ người dân xét nghiệm và Tây An ở tây bắc đã phong tỏa thành phố từ trước Giáng sinh.Trung Quốc kiên định với chính sách Zero Covid khiến hoạt động đi lại bị hạn chế, triển khai xét nghiệm hàng loạt và nhiều biện pháp khác tại các thành phố ở nước này. Các đợt bùng dịch làm dấy lên nguy cơ xuất hiện những đợt phong tỏa mới, gây gián đoạn sản xuất và vận tải biển tại nền kinh tế đang chật vật ứng phó với lực cầu tiêu dùng giảm, thị trường bất động sản đi xuống.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 8/1 thông báo ổ dịch ở Tây An “gần như đã được kiểm soát”, số ca nhiễm mới hàng ngày giảm.

Trung Quốc ngày 8/1 ghi nhận 165 ca nhiễm Covid-19, trong số này có 92 ca lây nhiễm cộng đồng, thấp hơn con số 95 của ngày trước đó. Hầu hết ca nhiễm cộng đồng là ở các tỉnh Hà Nam và Thiểm Tây.

You may also like...