Sau năm 2021 tăng trưởng mạnh, Hải An (HAH) tiếp tục đặt kế hoạch lợi nhuận 550 tỷ đồng năm 2022

Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã chứng khoán HAH) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2021.

Theo thông tin từ báo cáo thường niên, HAH cho biết năm 2021 dịch Covid 19 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, thương mại và đời sống của cả thế giới, sự ùn tắc tại các cảng biển lớn ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc do bị phong tỏa, thiếu lao động…làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy gây nên khủng hoảng thiếu tàu và vỏ container, đẩy giá cước vận chuyển container tăng bình quân gấp tới 5 – 6 lần so với giá cước trước đại dịch.

Ở Việt Nam, dịch bệnh cũng ảnh hưởng nặng nề đến TP HCM và các tỉnh phía Nam làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bị gián đoạn. Tuy nhiên nhờ Chính phủ và cả nước quyết liệt chống dịch nên từ quí IV kinh tế dần được hồi phục, nhiều nhà máy đã linh hoạt chuyển hướng sang sản xuất và xuất khẩu ở khu vực phía Bắc, nhờ vậy GDP vẫn tăng gần 3%.

Riêng với ngành vận tải biển, do giá cước quốc tế tăng cao, nhiều hãng tàu đã tận dụng cơ hội để cho thuê tàu ra thị trường nước ngoài đồng thời giá cước nội địa cũng được điều chỉnh dần cho phù hợp với xu thế chung nên hoạt động của các doanh nghiệp vận tải biển và Logistics vẫn đạt kết quả tốt. Hoạt động của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải an cũng được hưởng lợi từ xu thế chung này, đặc biệt nhờ cố gắng đầu tư thêm tàu nên từ Quí IV Công ty đã cho thuê dài hạn thêm được 02 tàu loại 1740 – 1800 TEU cho nước ngoài nhờ vậy lợi nhuận Quí IV và cả năm 2021 đã tăng gấp 3 lần so với kế hoạch.

Năm 2022, theo đánh giá chung của hầu hết các công ty tư vấn vận tải lớn trên thế giới thì tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là thiếu hụt năng lực vận chuyển container sẽ còn tiếp tục kéo dài. Vì vậy Công ty đã xác định định hướng phát triển cho 03 năm tới như sau:

– Tiếp tục đầu tư, phát triển đội tàu với mục tiêu cung cấp “daily service” ở các tuyến chính HCM – HP – CM.

– Tổ chức hợp tác với các hãng tàu nước ngoài để phát triển các tuyến vận tải nội Á, trước mắt là Đông Nam Á, Đông Bắc Á để phục vụ hàng XNK của Việt Nam.

– Tập trung tìm kiếm các cơ hội để đầu tư cơ sở hạ tầng cảng và depot ở Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đảm bảo dây chuyền công nghệ khép kín.

– Đối với logistics, tập trung lựa chọn và phát triển các phần mềm CNTT phù hợp với mô hình kinh doanh (lấy Shipping làm trung tâm sau đó tích hợp module, phần mềm với các dịch vụ khác) để nâng cao chất lượng dịch vụ và quản lý.

Năm 2022, Hải An sẽ tổ chức hợp tác với các hãng tàu nước ngoài để phát triển các tuyến vận tải nội Á, trước mắt là Đông Nam Á, Đông Bắc Á để phục vụ hàng XNK của Việt Nam. Công ty cũng dự kiến đầu tư mua thêm 2 tàu container đã qua sử dụng loại 1.600-1.700 TEU. Hải An cũng sẽ đóng mới từ 2-3 tàu container 1.800TEU loại “SDARI Bangkok Mark IV.

Công ty dự kiến tiếp tục thực hiện dự án đầu tư cảng depot tại khu vực Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và miền Trung khi có cơ hội.

Sau năm 2021 tăng trưởng mạnh, Hải An (HAH) tiếp tục đặt kế hoạch lợi nhuận 550 tỷ đồng năm 2022 - Ảnh 1.

You may also like...