Sau khi vượt 1.800 USD, giá vàng sẽ ra sao trong tuần tới?

Sóng tăng giá vàng lần này xuất phát từ việc số ca nhiễm virus biến thể gia tăng và lạm phát quá nóng thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn.

Theo đó, giá vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Sáu (17/12) tăng 0,2% lên 1.802,12 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng mạnh 1,1%; vàng kỳ hạn tháng 2/2022 phiên này tăng 0,4% lên 1.804,90 USD.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đang được hưởng lợi từ tâm lý e ngại rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính và mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng.

Các tài sản rủi ro, đứng đầu là cổ phiếu, tuần này quay cuồng giảm giá trên diện rộng do các ngân hàng trung ương lớn tỏ thái độ ‘diều hâu’ với nỗ lực kiềm chế lạm phát đang trở nên quá nóng và rủi ro gia tăng đối với kinh tế do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

“Tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong quý tới và chứng khoán Mỹ đang điều chỉnh giảm khỏi mức cao gần đây. Có vẻ như tiền đang từ chứng khoán chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc”, Phillip Streible, chiến lược gia phụ trách mảng thị trường của Blue Line Futures ở Chicago cho biết.

Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy nguy cơ tái nhiễm với virus biến thể Omicron cao hơn 5 lần so với biến thể Delta và đến nay chưa có dấu hiệu dịu lại. Nhiều nước, trong đó có các nước Châu Âu, đang cân nhắc áp dụng thêm các biện pháp hạn chế du lịch và phong tỏa trong xã hội.

Fed ngày thứ Tư (15/12) đã báo hiệu sẽ tăng lãi suất 3 lần vào cuối năm 2022, một động thái thường gây áp lực đối với vàng bởi lãi suất cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng – vốn không mang lại lãi suất. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, giá kim loại này vẫn tăng sau khi Fed kết thúc họp bởi triển vọng tăng lãi suất đã được xác định từ trước khi có thông báo.

Giá vàng tăng bất chấp dòng tiền đổ vào đồng đô la, cũng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn trong những giai đoạn bất ổn địa chính trị.

Kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là một “đám mây lớn của sự không chắc chắn” đối với kim loại quý, và giờ đây trọng tâm chú ý của nhà đầu tư sẽ là dữ liệu về thị trường lao động”, ông Streible nói.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà phân tích nhìn thấy tiềm năng tăng giá trong thời gian tới, nhiều người vẫn coi đây là một cơ hội để bán vàng ra do kim loại quý này cuối cùng cũng sẽ không thể tránh khỏi những sóng gió trong năm tới khi lãi suất thực tăng lên.

Triển vọng giá vàng năm 2022 “vẫn bị che khuất với hầu hết các dự báo giá vàng sẽ giảm bởi lợi suất thực tế sẽ tăng dần lên”, nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết.

Đồng quan điểm, Chris Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao của DailyFX.com, cho rằng đồng đô la Mỹ yếu và lợi suất trái phiếu thực thấp đi một chút trong thời gian gần đây đã và đang giúp đẩy giá vàng lên cao hơn. Tuy nhiên, trừ khi vàng có thể vượt qua mức 1.835 USD, nếu không thì giá vàng tăng trong tuần này chỉ là một làn sóng thoảng qua và các nhà đầu tư nên tranh thủ giá tăng như hiện nay để bán ra.

“Hiện tại, các “nhà bơm tiền” (ngân hàng trung ương) đang hành động để kìm hãm áp lực lạm phát, ít nhất là họ đang bàn việc sắp hành động gì đó, sau đó sẽ đến giai đoạn điều chỉnh. Điều đó có nghĩa là lợi suất thực có thể sắp chạm mức đáy trong tương lai gần, trước khi tăng lên. Đó sẽ là một ‘cơn gió ngược’ đối với vàng”, ông Vecchio cho biết.

Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng bi quan. Một số người vẫn nhận thấy tiềm năng giá kim loại quý sẽ hồi phục bền vững.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ đang ‘diều hâu’ hơn, song đồng USD không thể vượt qua mức cao kỷ lục của chính nó (đạt được vào tháng 11 vừa qua).

Theo ông Newsom: “Lãi suất có thể đang tăng lên, nhưng sẽ tăng dần. Nhìn vào biểu đồ, có thể thấy rằng đồng USD đã qua mức đỉnh và đó sẽ là cơ hội để giá vàng có cơ hội tăng lên”.

Ông Newsom thêm rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga và Ukraine cũng có thể giữ giá vàng trú ẩn an toàn ở mức cao trong thời gian tới. “Trong thời điểm bất ổn, các nhà đầu tư thích nắm giữ vàng”, ông Newsom nói.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng. Trong đó, 11 nhà phân tích, chiếm 69%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; hai người (13%) dự báo giá giảm, còn 3 người (19%) dự đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, có tổng cộng 1.027 phiếu khảo sát trực tuyên được gửi đi trên Main Street. Trong đó, 593 người, tương đương 58%, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 263 người khác, tương đương 26%, dự báo giá giảm; còn 171 người, tương đương 17%, có ý kiến trung lập.

Sau khi vượt 1.800 USD, giá vàng sẽ ra sao trong tuần tới? - Ảnh 1.

You may also like...