Sau các cổ phiếu riêng lẻ, kim loại quý này trở thành mục tiêu mới nhất của nhóm nhà đầu tư Reddit

Xu hướng đầu tư điên cuồng đối với bạc đã dịu xuống vào ngày 29/1, khi các nhà đầu tư cân nhắc xem liệu có nên tiếp tục thúc đẩy lời kêu gọi của nhóm nhà đầu tư r/wallstreetbets trên Reddit hay không. Trước đó, những thành viên của nhóm trò chuyện này đã khiến giới bán khống cổ phiếu GameStop buộc phải bán non (short squeeze) và đẩy cổ phiếu này tăng vọt.

Các bài đăng trong nhóm này đã này khuyến khích mọi người đầu tư vào IShare Silver Trust – quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới. Một người dùng miêu tả động thái này là: “Đợt bán non lớn nhất lịch sử!”. Họ lập luận rằng các ngân hàng đã thao túng giá bạc, giữ giá kim loại này ở mức thấp một cách giả tạo và che giấu sự thiếu hụt nguồn cung.

Theo Bloomberg, lời kêu gọi này khá quen thuộc bởi đó là “tiếng kêu cứu” của những người tin vào thuyết âm mưu về kim loại quý trong nhiều thập kỷ, hay thậm chí là hàng thế kỷ. Do liên tiếp đưa ra quan điểm rằng các ngân hàng và chính phủ che giấu tình trạng lạm phát, việc họ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ “hợp sức” chống lại bộ máy tài chính chỉ là vấn đề thời gian.

Dù chỉ là một nhóm nhà đầu tư nhỏ, nhưng thị trường đã chứng kiến những tác động không hề nhỏ. Cổ phiếu các công ty khai thác bạc nhỏ đều tăng điểm vào phiên ngày hôm qua tại New York, First Majestic Silver Corp. – là mục tiêu short squeeze của nhóm nhà đầu tư Reddit, đã tăng vọt tới 39.%. Sau đó, họ tiếp tục đổ xô vào IShares Silver Trust, đưa quỹ này tăng 7,2%. Trong khi đó, hợp đồng bạc giao ngay có thời điểm tăng tới 6,8% – mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8.

Phil Streible – giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures LLC, cho biết: “Các cổ phiếu như GME và AMC đều bị bán ra bởi nhóm này đang bị hạn chế giao dịch. Do đó, họ chuyển sang những mục tiêu bán khống khác và bạc là một ‘con mồi’ dễ xác định.”

John Feeney – giám đốc phát triển kinh doanh tại Guardian Vaults, cho biết: “Rõ ràng rằng những nỗ lực của nhóm nhà đầu tư Reddit có ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu so sánh quy mô của toàn bộ thị trường bạc với vốn hóa thị trường của từng công ty mà họ nhắm mục tiêu gần đây, chúng tôi không cho rằng động thái này đối với bạc sẽ tạo ra kịch bản short squeeze.”

Sau các cổ phiếu riêng lẻ, kim loại quý này trở thành mục tiêu mới nhất của nhóm nhà đầu tư Reddit - Ảnh 1.

You may also like...