Rivian – gã khôn ngoan “đứng trên vai” Tesla: Chọn phân khúc không cạnh tranh với Elon Musk, vừa nhận đầu tư khủng vừa lấy đơn hàng béo bở từ Amazon

Đứng trên vai gã khổng lồ Tesla

Vào tháng 1 năm 2017, Rivian mua lại nhà máy thuộc sở hữu của Mitsubishi Motors ở Normal, Illinois và các thiết bị sản xuất của nó với giá 16 triệu USD, nhà máy này trở thành cơ sở sản xuất chính của Rivian ở Bắc Mỹ.

Để gần hơn với các nhà cung cấp chính, Rivian dời trụ sở đến Livonia, Michigan và bắt đầu xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm liên quan đến xe điện tự hành.

Trước khi chuyển hướng sang xe tải và SUV, mẫu xe đầu tiên của họ được định hướng là một chiếc xe thể thao R1, kiểu dáng coupe hybrid động cơ đặt giữa dành cho thị trường Mỹ.

Hai dòng sản phẩm mới đầu tiên của Rivian gồm một xe bán tải 5 chỗ chạy điện và một chiếc SUV 7 chỗ chạy điện. Cả hai chiếc xe được công bố tại LA Auto Show vào tháng 11 năm 2018. Ngoài ra, Rivian đã công bố ý định sản xuất xe van giao hàng chạy điện với ba kích cỡ khác nhau, có khả năng chở các kiện hàng 14, 20 hoặc 25 m3.

Chiến lược kinh doanh của Rivian là tìm kiếm thành công từ chính con đường mà Tesla đã xác định và phát triển, đó là điện hóa phương tiện giao thông. Bằng chứng là trong 5 năm qua, Tesla đã từ việc sản xuất 50.000 chiếc ô tô mỗi năm lên gấp 10 lần so với năm ngoái.

Rivian và Tesla đều nghiên cứu công nghệ ô tô tự hành – một xu hướng lớn đang định hình lại ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, Rivian có điểm khác Tesla ở phân khúc sản phẩm. Tesla cho đến nay đang bán những chiếc sedan thể thao, một loại phương tiện ít được người tiêu dùng ưa chuộng. Rivian tập trung vào xe tải và S.U.V. chiếm 75% thị trường xe chở khách ở Hoa Kỳ.

Cách tiếp cận được cho là khôn ngoan khi Rivian sẽ không phải đối đầu trực tiếp với gã khổng lồ Tesla.

Năm ngoái, trước khi đại dịch xảy ra, họ cho biết họ có kế hoạch sản xuất khoảng 20.000 xe bán tải và S.U.V. vào năm 2021 và khoảng 40.000 vào năm 2022. Công ty cho biết đã có các đơn hàng cho tất cả các xe mà họ dự kiến sẽ sản xuất trong năm nay. Xe tải của Rivian và S.U.V., có giá khởi điểm 67.500 USD.

Rivian - gã khôn ngoan “đứng trên vai” Tesla: Chọn phân khúc không cạnh tranh với Elon Musk, vừa nhận đầu tư khủng vừa lấy đơn hàng béo bở từ Amazon - Ảnh 1.

You may also like...