Phục Hưng Holdings (PHC) lãi 6 tháng đạt 37 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm 2021

Báo cáo tài chính bán niên của PHC cho biết, nửa đầu năm 2021, Công ty đạt 412 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, bằng 50% cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần cùng kỳ.

Quý 2 là thời điểm PHC ghi nhận lợi nhuận đột biến đến từ khoản mục hoạt động tài chính. Cụ thể, trong kỳ, PHC có doanh thu hoạt động tài chính đạt 41,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, chi phí tài chính quý 2 năm nay ở mức 11,7 tỷ đồng, giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1/3 so với năm trước.

Khoản mục chi phí cũng được PHC tiết giảm đáng kể, theo đó chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 38,4%, chi phí bán hàng không đáng kể. Nhờ vậy lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 41,8 tỷ đồng, cộng thêm khoản lợi nhuận khác 3,8 tỷ đồng, tính riêng quý 2 năm nay PHC đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 33,4 tỷ đồng.

Điểm cộng khác thể hiện trong báo cáo bán niên là dòng tiền của Công ty khá mạnh. Tính đến 30/6/2021, Phục Hưng Holdings có số dư tiền và các khoản tương đương tiền là 46 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng lên tới 52 tỷ đồng. Các khoản phải thu khách hàng của Công ty đều là các doanh nghiệp lớn, có uy tín và tiềm lực tài chính như Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam, Công ty CP tập đoàn Ecopark, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công ty TNHH Liên doanh Ô tô Hòa Bình…

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của PHC được xem là kết quả tích cực khi đặt trong bối cảnh năm 2021 có quá nhiều thách thức khó khăn với các doanh nghiệp ngành xây lắp. Một mặt, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố, địa phương phải giãn cách xã hội, một mặt thị trường bất động sản gặp khó khăn về nguồn vốn và chậm trễ trong việc phê duyệt thủ tục pháp lý, khiến cho nguồn việc mới của các doanh nghiệp xây dựng bị hạn chế.

Kết quả mà PHC đạt được đã cho thấy sự chủ động thích ứng của doanh nghiệp trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều biến động. Phục Hưng Holdings đã tập trung tái cấu trúc tổ chức, đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh, nhờ đó đạt kết quả cao, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.

Về lĩnh vực xây lắp, nửa đầu năm nay, PHC đã hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư các dự án như PANDORA, Golden Land, giá trị các hợp đồng ký mới đạt 1.500 tỷ đồng, trong đó có những dự án quy mô lớn như tổ hợp Mỹ Đình Pearl, Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony, Khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát – Meyhomes tại Phú Quốc…

Với các nhà thầu xây dựng, năng lực để đảm bảo việc thi công không bị gián đoạn là vô cùng quan trọng. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư dự án đã yêu cầu các nhà thầu dừng thi công, tác động tiêu cực đến doanh nghiệp xây dựng. Với các dự án đang thực hiện, việc vừa thi công vừa phòng chống dịch cho người lao động cũng ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ, chưa kể việc giá nhiều loại nguyên vật liệu tăng vọt và gián đoạn nguồn cung. Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng mạnh thời gian qua, theo chia sẻ của lãnh đạo PHC, Công ty đã tập trung quản trị rủi ro, có các phương án chủ động đàm phán trao đổi với chủ đầu tư các dự án để cùng chia sẻ khó khăn, từ đó đảm bảo lợi nhuận, cũng như công ăn việc làm cho người lao động.

Về lĩnh vực bất động sản, sau thành công lớn ở các dự án The Light, Florence tại Hà Nội và Dự án Khu nhà ở Hoàn Cầu (Bà Rịa Vũng Tàu), Công ty tập trung vào việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khu dân cư ở các thị trường tiềm năng, đồng thời thúc đẩy việc tìm kiếm các dự án mới thông qua công tác đấu giá, đấu thầu. Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, Dự án Điểm dân cư Xóm Duyên tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có quy mô 10,154 ha do Liên danh Phục Hưng – NACICO làm chủ đầu tư, sẽ khởi công xây dựng ngay cuối tháng 7 này.

Ngoài ra, Công ty đang chuẩn bị các thủ tục để đấu thầu hoặc hợp tác đầu tư một số dự án như đầu tư phát triển dự án Cụm công nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn, liên danh đấu thầu thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư tại tỉnh Thái Bình, Khu đô thị thành phố Sông Công, Khu dân cư mới tại tỉnh Phú Thọ, thực hiện đầu tư dự án Khu dân cư tại tỉnh Nghệ An, hợp tác đầu tư và tổng thầu thiết kế – thi công dự án tỉnh Quảng Ninh với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng…

Lĩnh vực thủy điện, vốn là lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng đem lại hiệu quả cao cũng bắt đầu đem lại “quả ngọt” cho PHC. Dự án Nhà máy thủy điện Đắk Sor 2 có công suất 7,5 MW, do CTCP Đầu tư Kinh doanh An Phú Hưng – công ty liên kết của Phục Hưng Holdings làm chủ đầu tư đã hoàn thành và chính thức phát điện thương mại vào đầu tháng 6/2021. Hiện An Phú Hưng đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối cùng để khởi công dự án Thủy điện Nậm Núa 2 vào tháng 10/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023. dự án Thủy điện Nậm Núa 2 có công suất 7,5 MW nằm trên sông Nậm Rốm thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Bước sang nửa cuối năm 2021, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, ban lãnh đạo PHC cho biết, Công ty tiếp tục tập trung triển khai nhiều đầu việc lớn, như đàm phán với các đối tác chiến lược từ Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm mở rộng thị trường và nâng cao năng lực quản trị; mở rộng lĩnh vực thi công sang các công trình công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và số hóa vào sản xuất; song song với việc tiếp tục phát huy thế mạnh trong các dự án Tổng thầu Design & Build, hoàn tất thủ tục để khởi công một số dự án bất động sản, thủy điện…

You may also like...