Những sai lầm đầu tư lớn nhất của huyền thoại Warren Buffett (P2)

Phát hành thêm cổ phiếu Berkshire Hathaway để mua lại General Reinsurance

Thương vụ mua lại công ty bảo hiểm General Reinsurance vào năm 1998 không phải là một bước đi đúng đắn trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett. Dù cuối cùng đã xoay chuyển được tình hình, Buffett vẫn tỏ ra tiếc nuối.

“Sau một số khó khăn ban đầu, General Reinsurance trở thành một công ty bảo hiểm làm ăn phát đạt đáng mơ ước”, Warren Buffett thú nhận trong bức thư gửi các cổ đông năm 2016. “Tuy vậy, tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi phát hành thêm 272.200 cổ phiếu (trị giá 21,8% tổng vốn khi đó) của Berkshire Hathway để mua lại General Insurances. Kết quả là các cổ đông đã phải chi ra nhiều hơn những gì mà họ nhận lại”.

Bài học: Biết tận hưởng thành quả kinh doanh của bạn, những cũng hãy sửa chữa ngay những sai lầm mình phạm phải.

Không xem xét cẩn thận khi mua General Reinsurance

Nhiều lời khuyên đầu tư có thể được rút ra từ vụ mua lại General Reinsurance của Warren Buffett.

Trong bức thư của ông năm 2001, ông đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do Berkshire Hathaway bị tác động mạnh từ thương vụ đầu tư này. Những tác động đó bao gồm khoản lỗ từ các hợp đồng bảo hiểm, mất mát bảo lãnh lâu dài, bỏ qua nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố và không nhận ra Gen Re đã không có đủ nguồn tiền dự phòng để bù đắp các khoản lỗ theo chính sách hoạt động cũ. Berkshire Hathaway đã phải chịu khoản lỗ 800 triệu USD từ năm 2001.

Bài học: Phải kiểm tra kỹ các số liệu và có các cố vấn đáng tin cậy trong lĩnh vực này để biết tình huống xấu nhất có thể làm bạn tốn kém bao nhiêu.

Những sai lầm đầu tư lớn nhất của huyền thoại Warren Buffett (P2) - Ảnh 1.

You may also like...