Nhà đầu tư Mỹ chuẩn bị gì cho những biến động vào Ngày Bầu cử: Người phòng thủ, kẻ bán bớt tài sản sẵn sàng tháo chạy

Vào tối thứ Ba (giờ Việt Nam), James McDonald dự định sẽ ngồi trước 19 chiếc màn hình máy tính trong văn phòng của mình ở Los Angeles, chờ đợi thời điểm thích hợp để tìm ra khoảnh khắc mà anh hy vọng sẽ là một trong những khoản đầu tư thu lời nhiều nhất trong năm. McDonald cho biết, thời khắc ấy chính là khi người giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử năm 2020 được xướng tên.

Vị giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Hercules Investments đã thiết lập một chiến lược đầu tư để có thể tận dụng lợi thế từ sự biến động tăng mạnh, trong thời điểm mà ông tin rằng nó sẽ xảy ra khi nhà đầu tư điều chỉnh vị thế để ứng phó với kết quả bầu cử.

Sự biến động này là điều mà Salem Abraham – chủ tịch của Abraham Trading Company, đang tìm cách phòng thủ cho danh mục đầu tư. Theo đó, nhà quản lý quỹ này có kế hoạch yêu cầu các trader “cầm chắc” điện thoại khi ông đang theo dõi kết quả bầu cử, sẵn sàng giảm vị thế khi giao dịch tại thị trường hợp đồng tương lai nếu thị trường có dấu hiệu lao dốc.

Những biến động thị trường sau chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 vẫn “hằn sâu” trong tâm trí của các nhà đầu tư, nhiều người đã mất vài tuần để cắt giảm vị thế đối với các tài sản, phòng thủ danh mục đầu tư trước những rủi ro tiềm tàng của Ngày Bầu cử. Trong khi đó, một số khác lại phát triển các chiến lược có khả năng tạo lợi nhuận cao, miễn là có hiệu quả.

Dennis Dick – trader hàng hóa tại Bright Trading LLC, cho biết: “Đây là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm. Sự không chắc chắn ở đây là điều làm cho việc giao dịch trở nên thú vị.”

Vào đêm ngày 8/11/2016, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm tới 5%, trong khi đồng peso của Mexico bị bán tháo và các tài sản an toàn như vàng tăng giá mạnh, khi nhà đầu tư nỗ lực điều chỉnh lại danh mục đầu tư trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tuy nhiên, ngày hôm sau, S&P 500 tăng hơn 1%, trong khi chỉ số biến động CBOE lại giảm hơn 7 điểm so với mức cao nhất trong phiên là 21,48.

Một đêm đầy biến động sẽ phù hợp với chiến lược mà McDonald đang dự đoán. Chiến lược của ông liên quan đến vị thế mua và bán đối với S&P 500 Futures và chỉ số biến động của Nasdaq 100. Khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng, ông kỳ vọng rằng 1 nửa khoản đầu tư của mình sẽ có lợi nhuận vượt trội, dù phần còn lại sẽ chịu lỗ – khi ông hạn chế sử dụng lệnh cắt lỗ.

McDonald chia sẻ: “Sẽ có cơ hội thu lời lớn khi chúng ta biết rõ ai là tổng thống. Chúng tôi muốn tận dụng sự thay đổi lớn đó.”

Trong khi đó, những nhà đầu tư khác đã chuẩn bị các chiến lược có thể có lợi, nếu biến động vẫn tiếp ở phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Arnim Holzer – chiến lược gia phòng thủ sự tương quan và vĩ mô của EAB Investment Group, khuyến nghị về chiến lược quyền chọn đối với các quỹ ETF tín dụng và tiền tệ. Nếu cuộc đua có kết quả sít sao ở những bang chiến trường như Florida và Pennsylvania, ông dự đoán trái phiếu lợi suất cao sẽ có diễn biến tiêu cực, đồng yen Nhật và franc của Thụy Sĩ sẽ tăng giá.

Các nhà phân tích tại TD Securities ước tính S&P 500 có thể tăng 3% và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm có thể tăng 15 điểm vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, nếu ứng viên đảng Dân chủ – ông Joe Biden, đắc cử và đảng của ông giành được 51 ghế tại Thượng viện. Ngoài ra, nhóm này cũng dự đoán S&P 500 tăng 1% và trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 10 điểm cơ bản trong trường hợp ông Trump giành chiến thắng.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử không rõ ràng có thể dẫn đến những diễn biến được cho là nghiêm trọng vào phiên giao dịch sắp tới. Trong trường hợp này, các chuyên gia dự đoán S&P 500 có thể giảm tới 5% và lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 15 điểm cơ bản. Một số nhà đầu tư theo đó sẽ tận dụng cơ hội để mở vị thế nếu giá tài sản sụt giảm.

Garvin Jabusch – CFO của Green Alpha Advisors, đã nâng lượng phân bổ tiền mặt để đầu tư thêm vào cổ phiếu năng lượng tái tạo nếu nhóm này sụt giá. Trong 2 tháng qua, cổ phiếu năng lượng sạch đã tăng vọt khi chứng kiến ông Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Jabusch cho hay: “Chúng tôi đang chuẩn bị một ít tiền mặt để mua vào ‘món hời’ đó.”

Tuy nhiên, một số khác vẫn cảnh giác đối với việc rót tiền vào thị trường ngay sau cuộc bầu cử. Mike Zigmont – trưởng bộ phận giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management, cho biết ông đã tạm thời bán ra, trong đó bao gồm vị thế quyền chọn bán ngắn hạn, để ứng phó với bất kỳ trường hợp nào có thể xảy ra.

Zigmont nói: “Sự kiện này được bao trùm bởi cảm tính và sự phức tạp, có nhiều ‘mây đen’ đến mức chúng ta đều phải chứng kiến một loạt những rủi ro thường ít khi gặp phải.”

Tham khảo Reuters

You may also like...