Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai

Thông tin trên do đài CNN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith công bố.

Ông Smith nói với các quan chức quốc phòng ngày 17-2 rằng những người theo thuyết âm mưu QAnon và những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đang xem xét một cuộc bao vây khác ở Điện Capitol vào ngày 4-3 tới.

QAnon tin rằng ông Trump sẽ trở lại làm tổng thống Mỹ vào ngày 4-3 – ngày nhậm chức tổng thống được tổ chức trước năm 1933.

Theo các lý thuyết lan truyền trên mạng, Mỹ “không phải là một quốc gia” kể từ khi chế độ bản vị vàng bị loại bỏ vào năm 1933 dưới thời cố Tổng thống Franklin D Roosevelt. Trong khi đó, “không có tổng thống Mỹ nào là hợp pháp” kể từ khi một đạo luật được thông qua vào năm 1871 dưới thời cố Tổng thống Ulysses S. Grant.

“Họ đang nghĩ nên tập hợp lại và xông vào Điện Capitol vào ngày 4-3, theo thông tin đang lan truyền trên mạng. Những thông tin như vậy lan truyền mọi lúc, có nghĩa là nó sẽ xảy ra, hoặc có lẽ là không. Nhưng nếu các bạn muốn giúp đỡ, hãy bảo họ đừng làm thế. Hãy nói với họ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Ông Joe Biden đã thắng” – ông Smith phát biểu tại cuộc họp.

Nhà sản xuất chương trình QAnon Anonymous chuyên lật tẩy các giả thuyết của QAnon, giữa tuần trước cũng nói với đài CNN rằng nhiều người vẫn tin tưởng ông Trump sẽ quay trở lại và sẽ trở thành tổng thống một lần nữa.

Cuộc họp giữa các nghị sĩ Quốc hội và quan chức quốc phòng ngày 17-2 diễn ra sau khi Lầu Năm Góc và Cảnh sát Quốc hội Mỹ đều bị chỉ trích vì phản ứng trước vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách phòng vệ nội địa và an ninh toàn cầu Robert Salesses cho biết khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ vẫn đóng quân tại thủ đô Washington cho đến giữa tháng 3 trong bối cảnh lo ngại xung quanh QAnon và thời điểm ngày 4-3.

Quan chức Lầu Năm Góc này nói thêm họ đang làm việc với Cảnh sát Quốc hội Mỹ và những cơ quan khác để xác định mức độ an ninh phù hợp: “Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và Cảnh sát Quốc hội để cố gắng xác định xem họ tin rằng mối đe dọa đó là gì, sau đó xem xét sự cần thiết của Vệ binh Quốc gia”.

You may also like...