Nếu bị ‘đau tim’ vì Bitcoin thì bạn không hề đơn độc: Tesla đang nắm 2 tỷ USD Bitcoin, hiện đã lỗ 101 triệu USD

Nếu phải trải qua cơn “đau tim” với sự biến động của Bitcoin thời gian gần đây, bạn không hề đơn độc. Tesla – công ty được điều hành bởi người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk dường như cũng đang đau đầu với cơn điên tiền số.

Trong báo cáo hàng năm gửi lên SEC mới đây, nhà sản xuất xe điện này đã ghi lỗ 101 triệu USD vì đầu tư vào Bitcoin. Mức thua lỗ này về cơ bản chỉ là trên giấy tờ nên nó không hề ảnh hưởng tới tình trạng tài chính tổng thể của công ty nhiều.

Trên thực tế, công ty hiện nắm 2 tỷ USD Bitcoin và họ từng kiếm được 128 triệu USD sau khi bán một lượng Bitcoin vào tháng 3/2021 khi giá đồng tiền số này đang đạt đỉnh.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng 2% trong phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ 2. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã giảm hơn 10% trong năm nay khi các nhà đầu tư rời bỏ các cổ phiếu công nghệ để chuyển sang các lĩnh vực hướng vào giá trị như dầu mỏ.

Giá Bitcoin đã phục hồi vào ngày thứ 2, tăng 4% lên mức 43.000 USD. Tuy nhiên, cả năm nay, giá Bitcoin đã giảm hơn 7% và thấp hơn 40% so với mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD vào tháng 11.

Năm 2021, Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Musk thường đăng những dòng tweet thể hiện sự ủng hộ với đồng tiền số này cũng như những loại tiền meme nhỏ khác như dogecoin.

Công ty cũng đã có lúc chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán khi mua xe điện vào năm ngoái nhưng sau đó lại quay xe và hủy quyết định. Musk nói rằng việc đào Bitcoin gây tổn hại cho môi trường.

Những người chỉ trích Bitcoin từ lâu đã lo ngại tác hại của nó đến môi trường. Theo nghiên cứu tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, đồng tiền số này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cả Thụy Điển hay Malaysia. Để hiểu vì sao Bitcoin ngốn năng lượng, bạn phải nhìn vào công nghệ nền tảng của nó: blockchain.

Sổ cái của Bitcoin phi tập trung, đồng nghĩa nó không do bất kỳ cá nhân/tổ chức nào kiểm soát. Nó thay đổi liên tục nhờ mạng lưới máy tính khắp thế giới. Các “thợ đào” tiền số sử dụng máy tính đặc biệt để giải quyết các phép toán phức tạp để thực hiện giao dịch. Đây là cách duy nhất để đào được Bitcoin mới.

Thợ đào không đào miễn phí. Họ phải chi số tiền khổng lồ cho trang thiết bị đặc biệt. Khi giải quyết được một bài toán mật mã phức tạp nào đó, họ có thể được thưởng vài Bitcoin. Cơ chế này được gọi là “bằng chứng công việc” (proof of work).

Elon Musk không phải người duy nhất lo ngại về tác động tới môi trường của Bitcoin. Vào tháng 2, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen cảnh báo tiền số “đặc biệt không hiệu quả” khi thực hiện giao dịch và dùng lượng năng lượng “gây sốc”.

Tuy vậy, Tesla vẫn tiếp tục tin tưởng vào Bitcoin và tiền số. “Chúng tôi tin vào tiềm năng trong dài hạn của các tài sản kỹ thuật số như một khoản đầu tư và cũng như một cách thay thể tiền mặt”, hồ sơ Tesla gửi lên có ghi.

“Hoạt động này giống như bất kỳ khoản đầu tư nào và nó nhất quán với cách chúng tôi quản lý tài khoản tiền mặt và tài khoản tương đương tiền. Chúng tôi có thể tăng hoặc giảm nắm giữ tài sản kỹ thuật số bất kỳ lúc nào dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp và theo quan điểm của mình về thị trường và điều kiện môi trường”, công ty ghi thêm.

Nguồn: CNN

You may also like...