MSB sẽ bán 100% vốn công ty tài chính, có thể sớm xin ý kiến cổ đông về bán vốn cho đối tác nước ngoài

Thông tin này được Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) trao đổi với các chuyên viên phân tích tại buổi gặp mặt nhà đầu tư cuối tuần vừa qua.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoàng Linh, thay vì bán 50% vốn công ty tài chính FCCOM như kế hoạch đã đặt ra, ngân hàng dự kiến bán toàn bộ 100% vốn. Hiện nay có 2-3 đối tác đang làm việc với ngân hàng và thương vụ dự kiến hoàn tất trong năm 2022, phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Linh cũng trao đổi về kế hoạch tìm đối tác chiến lược nước ngoài của MSB. Theo đó, trong tương lai gần, khả năng sẽ xin ý kiến cổ đông dành một phần vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, đối tác chiến lược ở thời điểm cần thiết. Đối tác chiến lược nước ngoài sẽ có thể đóng góp về nguồn lực, tài chính, kinh nghiệm và công nghệ cho ngân hàng. Với tốc độ tăng trưởng, mức sinh lời hàng năm của MSB hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm cơ hội với ngân hàng.

Trước mắt MSB sẽ thực hiện tăng vốn thêm hơn 3.500 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 30%, qua đó nâng vốn điều lệ lê 15.275 tỷ đồng. Hiện ngân hàng đang đợi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và hoàn tất thủ tục để chi trả cổ tức trong quý 3 này.

You may also like...