Momo thành kỳ lân: Khoản đầu tư Chứng khoán Thiên Việt (TVS) giờ đây trị giá tới 2.800 tỷ với giá vốn vỏn vẹn 28 tỷ đồng

Theo tờ Nikkei, Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) dự kiến đầu tư tối đa 170 triệu USD để mua 7,5% cổ phần CTCP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service) vào cuối năm nay. Nếu như thương vụ này trở thành sự thật, định giá của M-Service, đơn vị sở hữu ví điện tử MoMo đạt mức 2,27 tỷ USD, đủ điều kiện được gọi là “kỳ lân công nghệ” của Việt Nam. 

Mức định giá hấp dẫn của ví điện tử MoMo có thể khiến các nhà đầu tư sớm vào công ty này như “mở cờ trong bụng”. Một trong số đó là CTCP Chứng khoán Thiên Việt (TVS). Theo dữ liệu của chúng tôi, tại thời điểm 30/6/2021, Chứng khoán Thiên Việt sở hữu 918.414 cổ phần M-Service, tương ứng gần 6% vốn cổ phần chủ sở hữu ví điện tử MoMo.

Trong trường hợp toàn bộ cổ phần Mizuho mua là phát hành mới thì tỷ lệ sở hữu của Thiên Việt sẽ giảm xuống còn 5,55%. Dựa trên mức định giá tạm tính từ giao dịch của Mizuho, giá trị cổ phần Chứng khoán Thiên Việt nắm giữ có thể lên đến hơn 120 triệu USD, tương đương khoảng 2.900 tỷ đồng. Xin lưu ý, Mizuho có thể mua cổ phần phát hành thêm hoặc mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư khác (thông tin từ Nikkei không ghi cụ thể). Trong trường hợp mua phát hành thêm, tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư cũ có thể bị pha loãng. 

Trên báo cáo tài chính tại thời điểm 30/9/2021, Thiên Việt cho biết giá gốc của hoản đầu tư vào M-Service chỉ là 27,85 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, giá trị khoản đầu tư vào ví điện tử MoMo đã tăng gấp trăm lần.

Đáng chú ý là hiện vốn hóa thị trường của Thiên Việt chỉ ở mức 5.000 tỷ đồng, tức khoản đầu tư vào Momo hiện tương đương hơn 1/2 giá trị công ty như giá trị ghi trên sổ sách chỉ chưa đến 30 tỷ.

Momo thành kỳ lân: Khoản đầu tư Chứng khoán Thiên Việt (TVS) giờ đây trị giá tới 2.800 tỷ với giá vốn vỏn vẹn 28 tỷ đồng - Ảnh 1.

You may also like...