Mirae Asset: HDBank đang được xem xét nới room ngoại lên 49% theo thỏa thuận thương mại EVFTA

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vừa có báo cáo phân tích Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – Mã: HDB). 

Nhóm phân tích cho rằng, nhờ tăng trưởng vượt trội của lợi nhuận trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2021, việc hoàn thành kế hoạch năm của HDBank trở nên dễ dàng hơn. Với việc hoàn thành được 84,5% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng, HDBank sẽ có nhiều dư địa để cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và củng cố chất lượng tài sản bằng cách tăng tỉ lệ bao phủ nợ xấu. 

Với việc sử dụng trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) như một công cụ huy động mới, HDBank đã phần nào giảm được chi phí huy động cũng như hỗ trợ giá cổ phiếu khi giá chuyển đổi được nhiều nhà đầu tư xem là mức giá tham chiếu cho cổ phiếu HDB. Trong lần chỉnh gần đây nhất của cổ phiếu HDB, thị giá đã nhanh chóng phục hồi tại mức giá chuyển đổi và giai đoạn này cũng gần trùng với thời hạn chuyển đổi của TPCĐ. 

Theo Mirae Asset, chi phí huy động của HDBank cho giấy tờ phát hành có giá cao hơn so với các ngân hàng lớn khác. Sử dụng TPCĐ cũng như phát hành trái phiếu quốc tế sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của HDB. Thêm vào đó, phát hành TPCĐ cũng giúp gia tăng tỉ lệ an toàn vốn (CAR) cho ngân hàng. 

Đáng chú ý, Mirae Asset cho biết, HDBank là một trong số ít ngân hàng đang được xem xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA. Nếu được chọn trở thành ngân hàng thí điểm sẽ là một điểm sáng hỗ trợ giá của cổ phiếu, khi việc nới giới hạn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn.

You may also like...