Miến dong có chỉ số đường huyết CỰC CAO mà nhiều người lại vô tư sử dụng: Bác sĩ cảnh báo, bệnh nhân tiểu đường phải tránh xa những loại thực phẩm này

Tiểu đường là căn bệnh sẽ sống chung với bệnh nhân cả đời. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một diễn biến và tình trạng riêng. Ngoài yếu tố cơ địa thì chế độ dinh dưỡng cũng tác động không nhỏ đến tình trạng của bệnh của người tiểu đường.

Điều đáng lo ngại là hiện nay nhiều bệnh nhân đái tháo đường vẫn đang có những tư tưởng sai lầm trong ăn uống khiến bệnh tình ngày càng trở nặng và gây nhiều biến chứng không đáng có. Tất cả là do những lời truyền tai nhau mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Ths.BSNT. Vũ Ngọc Hà ở Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y đã đưa ra những lời khuyên để bệnh nhân tiểu đường có được một chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những món ăn những món ăn có chỉ số đường huyết thấp hoặc đường huyết. Bác sĩ cho biết, các món ăn có chỉ số đường huyết nhỏ hơn 55 thì được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp. Ngược lại, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ nằm ở ngưỡng trên 70.

Những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh kẹo ngọt, nước ngọt, hoa quả sấy nói chung và một số loại quả có vị ngọt như nhãn, mít…

Bên cạnh đó, bác sĩ còn đặc biệt lưu ý vì nhiều người đến nay vẫn có quan niệm sai lầm đó là người bị tiểu đường thì nên ăn miến dong thay cơm. Tuy nhiên đây là một quan niệm “phản khoa học”.

Bác sĩ tiết lộ có không ít bệnh nhân đến khám đã mắc phải sai lầm này. Do mọi người cho rằng miến dong là món ăn được làm từ thực vật nên an toàn hơn so với những thực phẩm khác. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ số đường huyết trong món ăn này trái ngược hoàn toàn so với tưởng tượng của số đông.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng dành cho người tiểu đường

You may also like...