Masayoshi Son oằn mình trong ‘cơn bão tuyết’: Các khoản đầu tư từ đông sang tây đều thua lỗ, nhiều thương vụ lớn đổ bể

Khi Masayoshi Son nói chuyện lần cuối với các nhà đầu tư của SoftBank Group Corp cách đây ba tháng, ông nói rằng tập đoàn công nghệ của mình đang ở giữa một “cơn bão tuyết”. Thật không may, tình hình của công ty càng trở nên xấu hơn kể từ đó.

Một số vụ đặt cược đầu tư nổi tiếng nhất của Softbank đã có một vài tháng thảm hại khi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang thắt chặt sắp tới khiến các nhà đầu tư trở nên khó chịu với loại hình đặt cược vào công ty khởi nghiệp công nghệ mà quỹ Vision Fund chuyên thực hiện. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, thương vụ chờ đợi từ lâu là bán nhà thiết kế chip Arm Ltd. cho Nvidia Corp. có vẻ sẽ sụp đổ, trong khi chưa đầy hai tuần trước, Son đã mất một nhân sự đáng tin cậy khác khi chuyên gia điều hành Marcelo Claure từ chức do xung đột về lương.

Tờ Bloomberg nhận định, ngay cả khi các chương trình mua lại cổ phiếu khởi động lại thì cũng khó có thể nâng cổ phiếu Softbank lên. Thông báo về việc mua lại lượng cổ phiếu trị giá 1 nghìn tỷ yên (8,7 tỷ USD) cách đây 3 tháng, Son nói rằng với tư cách là một cổ đông, bản thân ông rất “vui mừng”.

Nhưng sẽ không ai hài lòng với hiệu suất của SoftBank kể từ đó khi cổ phiếu giảm hơn 12%, tệ hơn mức 5% của Topix trong thời gian đó. Son sẽ chịu áp lực phải đưa ra một số tin tốt khi nói chuyện với các nhà đầu tư tại một cuộc họp báo kết quả kinh doanh quý 3 của SoftBank vào thứ Ba.

Trong khi lợi nhuận của SoftBank nổi tiếng là khó ước tính dựa trên quy mô cổ phần tư nhân, Kirk Boodry, một nhà phân tích tại Redex Research dự kiến công ty ​​sẽ lỗ 2,1 tỷ USD trong danh mục đầu tư của mình trong ba tháng kết thúc vào tháng 12, mặc dù đã có 10 công ty IPO trong thời gian đó.

Thiệt hại bao gồm từ Ấn Độ, nơi nhà điều hành Paytm One97 Communications Ltd., đơn vị điều hành dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Paytm, đã có một đợt IPO thảm hại. Còn ở Mỹ, cổ phiếu  DoorDash Inc. mất 28% giá trị trong quý và WeWork Inc. 14 %. Cổ phiếu Didi Global Inc., công ty đang chuẩn bị hủy niêm yết tại Mỹ đã mất 36% trong quý. Đáng kể nhất, cổ phiếu Alibaba Group Holding, khoản đầu tư đơn lẻ có giá trị nhất của SoftBank, đã giảm 16% trong ba tháng.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi ba tháng trước, các nhà phân tích đã háo hức dự đoán việc tiếp tục mua lại cổ phiếu, nhưng việc mua lại gần đây nhất đã không thúc đẩy được giá cổ phiếu, trong khi kết quả gần đây có nghĩa là có thể có rất ít dư địa để mở rộng hơn nữa.

“Thật khó để thấy làm thế nào Softbank có thể tài trợ cho các giao dịch mua cổ phiếu mà không cần bán tài sản”, Boodry viết. “Cổ phiếu sẽ tiếp tục bị giới hạn bởi Softbank dường như không thể thực hiện mạnh mẽ hơn trong việc mua lại”.

Có một dấu hiệu tích cực gần đây. Cuối tuần qua, Alibaba đã đăng ký một tỷ cổ phiếu lưu ký của Mỹ mà chưa được đăng ký trước đó, cho thấy SoftBank có thể có ý định bán một số cổ phiếu của mình.  Cổ phiếu của SoftBank tăng tới 5,4% ở Tokyo, trong khi cổ phiếu của Alibaba ở Hồng Kông giảm tới 4,7%.

Trước đây, Son đã rất muốn mua lại cổ phiếu của công ty mình khi chúng có vẻ bị định giá thấp hơn so với tính toán của ông về giá trị tài sản ròng. Tuy nhiên, các nhà phân tích Atul Goyal và Shingo Ito của Jefferies đã ước tính rằng con số đó thậm chí có khả năng còn giảm hơn nữa vào tháng trước. Họ dự đoán con số này sẽ giảm từ khoảng 185 tỷ USD xuống khoảng 130 tỷ USD vào cuối tháng Giêng.

Tuy nhiên, điều đó vẫn có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với giá trị tài sản ròng. SoftBank sẽ công bố kết quả kinh doanh hàng quý vào lúc 3 giờ chiều, giờ Tokyo vào thứ Ba. Tại đây, Son sẽ có phần nói ngắn gọn lúc 4:30 chiều.

Nguồn: Bloomberg

You may also like...