Lo ngại lạm phát tăng cao, S&P 500 và Nasdaq vẫn lập đỉnh kỷ lục

S&P 500 tăng 0,2% lên mức kỷ lục đóng cửa phiên là 4.187,62 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 14.138,78 điểm, đạt mức kỷ lục mới kể từ ngày 12/2. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 61,92 điểm, tương đương 0,2%, xuống 33.981,57 điểm, bị kéo xuống bởi Procter & Gamble, Walmart và Coca Cola. Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu là ngành giảm điểm mạnh nhất, mất hơn 1%.

Cổ phiếu của các công ty tiêu dùng sụt giảm diễn ra trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao, làm dấy lên lo ngại về lạm phát. Giá hợp đồng tương lai của ngô đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm, trong khi giá đồng leo lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Dữ liệu của Bank of America cho thấy số lượng đề cập “lạm phát” trong trong mùa báo cáo tài chính này đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2004 khi ngân hàng bắt đầu theo dõi.

Khi nền kinh tế toàn cầu đang dần mở cửa trở lại, các công ty như Boeing, Ford và Caterpillar dự kiến ​​sẽ chịu áp lực chi phí mà họ đang phải đối mặt từ giá nguyên vật liệu và vận tải tăng khi họ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này.

Trong tuần này, khoảng 1/3 thành viên của chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/3, trong đó có một số công ty công nghệ lớn bao gồm Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet.

Cho đến nay, phần lớn các doanh nghiệp đều công bố những con số vượt dự báo của Phố Wall. Với 25% công ty trong S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên, 84% đã ghi nhận EPS khả quan một cách bất ngờ và 77% vượt ước tính doanh thu. Nếu 84% là tỷ lệ cuối cùng, thì con số này sẽ là cao nhất trong số các công ty thuộc S&P 500 báo cáo mức EPS cao bất ngờ kể từ khi FactSet bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 2008.

Kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý đầu tiên đã được nhà đầu tư đón nhận với sự hứng khởi. Các nhà chiến lược cho biết mức định giá vốn đã cao và mức cao gần kỷ lục của S&P 500 và Dow tiếp tục giúp nhà đầu tư lạc quan. Cả hai chỉ số đều dao động trong khoảng 1% so với mức cao nhất mọi thời đại.

You may also like...