Không khí Tết đang về trên thị trường mở với nguồn vốn “rẻ hơn”

Từ đầu tuần này, hai tuần trước Tết Nguyên đán , thị trường mở (OMO) bắt đầu xuất hiện các giao dịch quy mô lớn dần, dù số thành viên tiếp cận còn ít. Ngân hàng Nhà nước cũng tạo điều kiện để hệ thống thuận lợi cân đối nguồn đón mùa cao điểm.

Cụ thể, từ đầu tuần Ngân hàng Nhà nước đã nới kỳ hạn hỗ trợ nguồn từ 14 ngày lên 28 ngày. Việc điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện nguồn vốn hỗ trợ cho hệ thống sẽ vắt qua Tết Nguyên đán và dần đáo hạn sau đó.

Với kỳ hạn được nới lên gấp đôi như trên, lãi suất trở nên “rẻ đi” vì vẫn giữ nguyên mức 2,5%/năm. Bởi trên thị trường liên ngân hàng hoặc trong giao dịch thông thường, lãi suất cho vay hoặc tiền gửi sẽ tăng lên hoặc cao hơn khi kỳ hạn dài hơn.

Phiên đầu tuần này, cùng với điều chỉnh trên, Nhà điều hành chính sách tiền tệ tiếp tục giữ thông điệp sẵn sàng tạo nguồn lớn khi chào thầu quy mô tới 5.000 tỷ đồng, nhưng không có phát sinh giao dịch – trạng thái kéo dài thời gian qua.

Đến hai phiên gần nhất, 18 và 19/1, trên thị trường này đã lần lượt xuất hiện các giao dịch với quy mô lớn dần. Phiên 18/1 đã có 209,9 tỷ đồng được bơm ra. Phiên 19/1 tiếp tục có thêm 478,99 tỷ đồng trúng thầu.

Như vậy qua hai phiên liên tiếp Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng gần 689 tỷ đồng. Dấu hiệu hệ thống ngân hàng bắt đầu bước vào những ngày cao điểm phục vụ thanh toán, chi trả dịp Tết Nguyên đán 2022 đã thể hiện.

Những năm trước đây, khi chưa xẩy ra COVID-19 và các vòng quay tiền cùng hoạt động sản xuất kinh doanh giao thương bình thường, Tết Nguyên đán luôn là dịp nhu cầu thanh khoản tăng cao trong nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước thường phải bơm ròng lượng vốn lớn hỗ trợ hệ thống cân đối, cũng như gián tiếp bình ổn lãi suất. Sau các kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dòng tiền lại nhanh chóng quay trở lại hệ thống ngân hàng và nguồn bơm ròng đó lại lần lượt đáo hạn trả lại Ngân hàng Nhà nước.

Năm nay, cùng với “không khí Tết” bắt đầu thể hiện trên OMO, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn khá ổn định. Lãi suất VND qua đêm (loại có doanh số lớn và chủ yếu nhất) vẫn chỉ xoay quanh 1%/năm; còn ở kỳ hạn 1 tháng (gần với kỳ hạn Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ trên OMO nói trên) cũng chỉ xoay quanh 2,5%/năm.

You may also like...