Không chỉ thiếu chip, giá nguyên liệu sản xuất pin lithium tăng cao ảnh hưởng ra sao đến tham vọng xe điện của Vingroup?

Giá nguyên liệu đầu vào sản xuất pin xe điện tăng vọt

Các nhà sản xuất xe điện và pin EV đang đang “đau đầu” với lithium, coban và niken khi các nguyên liệu quan trọng này có nguy cơ tăng giá nhanh trong những năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu toàn cầu về lithium sẽ gấp 42 lần vào năm 2040 so với năm 2020, với giả định mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất tăng dưới 2 độ C. Nhu cầu coban dự kiến tăng 21 lần, trong khi niken là 19 lần.

Giá các nguyên liệu đầu vào tăng cao được thúc đẩy bởi doanh số bán xe điện tăng mạnh trong nhiều năm trở lại đây.

Lithium cacbonat ở Trung Quốc, tham chiếu cho thị trường lithium toàn cầu đang dao động quanh mức 88.000 nhân dân tệ (13.500 USD)/tấn, tăng 120% so với một năm trước. Giá coban giao ngay lại châu Âu của Bellwether đã tăng 70% lên khoảng 25 USD/pound. Giá niken kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đạt mức 18.000 USD/tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ thiếu chip, giá nguyên liệu sản xuất pin lithium tăng cao ảnh hưởng ra sao đến tham vọng xe điện của Vingroup? - Ảnh 1.

You may also like...