Khi có người hỏi vay tiền bạn, đừng vội hỏi vay bao nhiêu: Người thông minh sẽ thực hiện 3 ĐIỀU này!

Có vay có trả, nhưng nhiều người vì vô ý thức mà lợi dụng lòng tốt của người khác để phung phí sức lao động của họ, vay mãi mà không chịu trả. Chính vì vậy, khi ai đó hỏi vay tiền, bạn đừng vội hỏi “vay bao nhiêu”, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để mấu chốt là lấy lại được tiền!

01

Đầu tiên, hãy hỏi rõ lý do, giảm số tiền cho vay càng ít càng tốt.

Cách đây một thời gian, có một người được hỏi vay tiền, đối phương là đồng nghiệp cũ vừa mới kết hôn. Sau khi chào hỏi một hồi, đồng nghiệp cũ nói rằng cô ấy đang mang thai nhưng vừa bị sẩy thai do phải chen chúc trên tàu điện ngầm mỗi ngày.

Trong khi người bạn đang an ủi, đối phương ngỏ ý vay tiền mua ô tô để tiện đi lại. Bởi vì đã làm việc cùng nhau ba năm, quan hệ rất tốt, sau khi kết hôn cũng thường xuyên liên lạc nên thật sự không thích hợp từ chối.

Khi được hỏi vay bao nhiêu thì người kia nói 5.000 nhân dân tệ (NDT). Sau khi suy nghĩ, người bạn đồng ý cho mượn 2.000 NDT.

Cô ấy cho rằng: “Nếu bên kia không thể trả lại trong thời gian ngắn thì xem như cô ấy đã gửi tiết kiệm 2.000 NDT này, còn nếu người kia không trả lại, xem như cô ấy đã tiêu 2.000 NDT để mua một bài học.”

Những người minh bạch như vậy thật sự rất đáng ngưỡng mộ.

Đôi khi, người khác mở miệng muốn vay tiền mà bạn không thể từ chối, bạn có thể nói là không có nhiều, trong tay cũng chỉ có bấy nhiêu, nếu muốn thì hãy cầm lấy. Bằng cách này, không những không làm tổn thương tình cảm mà còn giảm thiểu rủi ro. Đó là một cách tốt để đặt quyền lựa chọn vào tay đối phương để họ quyết định có tiếp tục vay hay không.

Khi có người hỏi vay tiền bạn, đừng vội hỏi vay bao nhiêu: Người thông minh sẽ thực hiện 3 ĐIỀU này! - Ảnh 1.

You may also like...