Khách sạn mở cửa trở lại

Theo Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, tình hình hoạt động cải thiện khi các doanh nghiệp đặt phòng khách sạn để đáp ứng yêu cầu “ba tại chỗ” và nhu cầu cách ly tập trung. Du lịch nội địa phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy ngành khách sạn trong quý 4/2021.

Báo cáo của Savills chỉ ra, áp lực nguồn cung sẽ tăng lên trong quý 4/2021 khi 30 khách sạn phục vụ tuyến đầu chống dịch sẽ hoạt động trở lại bình thường sau khi Bộ Y tế rút lực lượng chi viện khỏi Tp.HCM.

Trong quý 3/2021, tổng nguồn cung còn 10.400 phòng đến từ 74 dự án khách sạn, giảm 22% theo quý và 27% theo năm. Nguồn cung giảm do Tp.HCM huy động 30 khách sạn với gần 3.500 phòng thuộc cả ba phân khúc hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Gần 1.000 phòng từ 15 dự án đã mở cửa trở lại để đáp ứng nhu cầu lưu trú của các doanh nghiệp theo yêu cầu phòng chống dịch. Hầu hết các khách sạn mở cửa lại thuộc hạng 3 sao. Số lượng khách nhập cảnh giảm và quy định cách ly y tế tại nhà khiến sáu khách sạn cách ly chuyển đổi công năng trở lại làm khách sạn thường.

Theo đơn vị này, công suất cải thiện nhờ vào quy định “ba tại chỗ”, “hai cung đường một điểm đến”. Khách sạn hưởng lợi từ những biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt trong quý 3, khi các doanh nghiệp thuê phòng khách sạn cho nhân viên ở để đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất. Công suất đạt 55%, tăng 38 điểm phần trăm theo quý và 43 điểm phần trăm theo năm. Tuy nhiên, công suất này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. Khách sạn cách ly có tỷ lệ lấp đầy 38%, giảm 26 điểm phần trăm theo quý do nhu cầu cách ly tập trung sụt giảm.

Ưu đãi giá phòng cho doanh nghiệp thuê dài hạn và giảm nhu cầu về cơ sở cách ly có thu phí khiến giá phòng trung bình giảm 29% theo quý và 11% theo năm ở mức 49USD/phòng/đêm.

Về triển vọng, đại diện Savills cho rằng, tình hình hoạt động của các khách sạn có thể bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp giảm nhu cầu đặt phòng khách sạn lưu trú. Tuy nhiên, sự phục hồi du lịch nội địa trong Quý 4 sẽ là động lực phát triển bền vững đối với ngành Khách sạn.

Tp.HCM đã bước vào giai đoạn “Chung sống an toàn với Covid-19” và từng bước nới lỏng hạn chế du lịch. Kế hoạch phục hồi du lịch được chia thành ba giai đoạn, tập trung kết nối điểm du lịch an toàn liên vùng vào cuối năm 2021 và đặt mục tiêu đón khách quốc tế vào tháng 6/2022.

Các quốc gia Đông Nam Á khác bao gồm Thái Lan, Singapore và Malaysia cũng chuẩn bị cho trạng thái “bình thường mới” và bắt đầu mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ.

You may also like...