Iran bùng nổ triệu phú nhờ chứng khoán và tiền điện tử

Số lượng triệu phú tại Iran đã tăng lên mạnh mẽ, bất chấp cuộc khủng hoảng do Covid-19 cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Năm 2020, số lượng các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (High net worth individual – HNWI) tại Iran tăng 21,6%, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 6,3% của toàn thế giới. Tổng giá trị tài sản của những triệu phú USD này thậm chí còn tăng mạnh hơn, tới 24,3%.

Theo báo cáo mới công bố của công ty tư vấn Capgemini, “giá trị giao dịch của Sàn giao dịch chứng khoán Tehran từ tháng 3 tới tháng 7 đã tăng 625% so với cùng kỳ năm trước”, trong khi đó, nếu so sánh, chỉ số giao dịch của S&P 500 chỉ tăng hơn 16% trong cùng kỳ.

Việc bị hạn chế mua bán các tài sản quốc tế do các lệnh trừng phạt đã khiến tầng lớp giàu có của Iran đổ tiền vào thị trường cổ phiếu. Hàng triệu triệu phú cũng được sinh ra từ đà tăng giá của thị trường cổ phiếu. Theo Capgemini, Iran hiện có khoảng 250.000 triệu phú, hầu hết đều đang sống ở thủ đô Tehran.

Đà bùng nổ của thị trường chứng khoán, kéo theo đó là số lượng triệu phú, được hỗ trợ bởi các khoản tiền công từ phía chính phủ. Tháng 9 năm ngoái, chính phủ Iran đã bơm lượng tiền tương đương 1% giá trị của Quỹ phát triển quốc gia Iran vào thị trường, đồng thời tuyên bố sẽ rót thêm 25.000 tỷ rial (tương đương 595,2 triệu USD) vào tháng 1.

Iran bùng nổ triệu phú nhờ chứng khoán và tiền điện tử - Ảnh 1.

You may also like...