Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào?

Mới đây, trên mạng xã hội, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã cũng các Bfan hoài niệm lại một sự kiện từ quá khứ. Cụ thể, vào tháng 11/1998, tức 24 năm trước, ông Quảng và các công sự tại Đại học Bách Khoa đã giúp chặn đứng âm mưu xóa dữ liệu của một loại virus máy tính nguy hiểm.

Theo phóng sự được phóng viên Nguyễn Hữu Hưng (hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ, 1 năm trước, tức 25/11/1997, nhiều máy tính tại Việt Nam đã bị xoá dữ liệu bởi virus mang tên “Date”. Có thể do đây là một virus đã cũ hoặc không quá phổ biến, vậy nên chúng tôi không tìm được bất cứ thông tin nào của virus này. Tuy vậy, qua phóng sự, có thể thấy rằng “Date” sẽ xoá toàn bộ dữ liệu của người dùng vào ngày 25/11 hàng năm.

Hành vi của virus này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới một số cơ quan hoạt động tại Việt Nam, trong đó bao gồm các văn phòng, bưu điện, ngân hàng. Tại một văn phòng luật được phỏng vấn, số dữ liệu bị virus xóa tương đương với công sức của 10 người trong vòng 2 năm.

Để sự cố này không lặp lại vào năm 1998, ông Nguyễn Tử Quảng (ở thời điểm đó vẫn đang công tác tại Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã xuất hiện trên bản tin Chào buổi sáng của VTV để cảnh báo về virus này.

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

You may also like...