Hàng không Trung Quốc ngấm đòn biến chủng Delta, tệ nhất từ đợt dịch bùng ở Vũ Hán

Số ghế mà các hãng hàng không Trung Quốc cung cấp đã sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch do nước này kích hoạt các biện pháp hạn chế đi lại để đối phó với số ca nhiễm biến chủng Delta tăng vọt.

Dữ liệu từ OAG cho thấy đà giảm bắt đầu từ cuối tháng 7 đã khiến số chỗ ngồi giảm tới 32% chỉ trong 1 tuần. Mức giảm của Trung Quốc cũng khiến tổng số chỗ ngồi mà ngành hàng không toàn cầu có thể cung cấp giảm 6,5% trong 1 tuần. Ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, hoạt động đi lại đã hồi phục nhưng rất chậm chạp.

Làn sóng lây nhiễm mới giáng 1 đòn mạnh lên ngành du lịch Trung Quốc ngay tại thời điểm mùa du lịch cao điểm nhất. Từng có lúc vượt Mỹ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới nhờ Covid-19, giờ đây Trung Quốc đang phải chiến đấu với đợt bùng dịch rộng nhất kể từ khi virus lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán cuối năm 2019.

Sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Nam Ninh, dịch bệnh đã lan ra hơn một nửa số tỉnh thành của Trung Quốc và khiến nước này phải thắt chặt đi lại. Hiện công suất của ngành hàng không đang ở mức thấp nhất kể từ tuần 8/2/2019.

Ngành y tế Trung Quốc kỳ vọng sẽ kiểm soát được làn sóng dịch bệnh hiện nay trong 2-3 tuần tới nếu như nghiêm ngặt thực hiện các biện pháp. Mặc dù phần lớn người dân đã được tiêm chủng, Trung Quốc vẫn kiểm soát rất chặt biên giới với quan điểm “sạch bóng virus” hơn là “học cách sống chung với virus”.

Biến chủng Delta khởi nguồn từ Ấn Độ nhưng đã nhanh chóng lây lan ra toàn thế giới và làm gián đoạn các kế hoạch tái mở cửa cũng như nỗ lực hồi phục kinh tế của Anh, Mỹ và cả liên minh châu Âu. Các nước châu Á như Thái Lan cũng đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm khủng khiếp.

Hàng không Trung Quốc ngấm đòn biến chủng Delta, tệ nhất từ đợt dịch bùng ở Vũ Hán - Ảnh 1.

You may also like...