Giá vàng tăng 3 phiên liên tiếp, lên 48,7 triệu đồng/lượng

Cụ thể, lúc 8h40, Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,32-48,7 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 300 nghìn đồng/lượng so với hôm qua.

Tại DOJI, giá vàng tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với sáng hôm qua, hiện niêm yết ở mức 48,3-48,55 triệu đồng/lượng. Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tăng 240 nghìn đồng/lượng lên 48,32-48,64 triệu đồng/lượng. 

Như vậy, so với đầu tuần, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 400-500 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đi lên trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng liên tiếp tăng những ngày qua. Lúc 8h40 (15/5 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.733 USD/ounce, giá vàng giao tháng 6 ở mức 1/742 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương với 49 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), cao hơn một chút so với giá vàng trong nước. 

Giá vàng đã leo lên mức cao nhất trong 3 tuần nhờ nhu cầu đầu tư an toàn tăng cao khi giới giao dịch từ bỏ các tài sản rủi ro do lo ngại về sự suy yếu kinh tế kéo dài và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của OANDA, cho biết giá cổ phiếu có thể sẽ giảm, quan hệ Washington – Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ xấu đi, trong khi dữ liệu kinh tế của Mỹ đang rất ảm đạm. Đây đều là các yếu tố có lợi cho thị trường vàng.

Mặt hàng kim loại quý tăng mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới chao đảo, nhiều nơi giảm mạnh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra cảnh báo về triển vọng “cực kỳ bất ổn” đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và đề cập tới khả năng sẽ có thêm các biện pháp kích thích nền kinh tế, bên cạnh gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD đang được triển khai.

Giá vàng cũng được hưởng lợi từ sự bất ổn trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump tỏ ra thất vọng với quốc gia châu Á về công tác ngăn chặn dịch COVID-19. Ông Trump cũng tuyên bố không còn mặn mà với thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc.

Sức cầu đối với vàng hiện khá lớn. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,78% lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 1.092,14 tấn hôm 13/5.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxon Bank cho biết, trong khi các nhà đầu tư ETF với tầm nhìn dài hạn hơn tiếp tục tích lũy vàng, các quỹ phòng hộ đã hạ dự đoán xu hướng tăng của giá vàng xuống mức thấp nhất trong 11 tháng.

You may also like...