Giá Bitcoin lặng lẽ vượt 28.000 USD, vốn hóa lần đầu vượt 500 tỷ USD

Giá Bitcoin âm thầm vượt qua mốc 28.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử vào cuối tuần vừa rồi, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ sớm dừng lại.

Lúc hơn 11h trưa ngày 28/12 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 27.218 USD, tăng 2,4% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong ngày 27/12 theo giờ Mỹ, giá Bitcoin có lúc vượt 28.000 USD.

Mức giá này đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt 500 tỷ USD lần đầu tiên. Mức vốn hóa như vậy đồng nghĩa Bitcoin trở thành tài sản đắt giá thứ 11 thế giới, “chung mâm” với những cái tên như Facebook, Apple, Tesla, Samsung, Walmart, hay Coca-Cola. Thậm chí, vốn hóa của Bitcoin còn lớn hơn cả vốn hóa của hai tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Visa và Mastercard – theo dữ liệu của Asset Dash.

Trang CNN Business nhấn mạnh rằng giá Bitcoin vượt ngưỡng 20.000 USD cách đây 11 ngày, và giờ mốc giá 30.000 USD mỗi đồng Bitcoin có vẻ đã rất gần.

Tốc độ tăng giá 300% của Bitcoin trong năm nay là một câu chuyện hợp lý hay điên rồ hoàn toàn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người về rủi ro.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận có một số logic cho sự tăng giá này: nhiêu nhà đầu tư đổ mạnh vốn vào tiền ảo, trong đó có Bitcoin, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mạnh tay hạ lãi suất và bơm tiền để cứu tăng trưởng kinh tế. Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng này được dự báo sẽ duy trì trong ít nhất vài năm tới, gây áp lực mất giá lên tiền giấy, mở đường cho sự “lên ngôi” của những tài sản như vàng hay Bitcoin.

Do nguồn cung của Bitcoin là có hạn, nhiều nhà đầu tư tin rằng một khi Bitcoin đã được “đào” hết, giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có tăng. Một loạt tên tuổi lớn trong làng tài chính thế giới như BlackRock, Square, PayPal… gần đây đều có những tuyên bố hay hành động ủng hộ Bitcoin.

Được hậu thuẫn bởi đà tăng mạnh mẽ của Bitcoin, sàn tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase đang tính đến khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Giá Bitcoin lặng lẽ vượt 28.000 USD, vốn hóa lần đầu vượt 500 tỷ USD - Ảnh 1.

You may also like...