Đau đầu với cổ phiếu chứng khoán: Tưởng dễ ăn nhưng…ăn không dễ!

Trước khi các công ty chứng khoán công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư trên thị trường hầu như có chung một nhận định: Các công ty chứng khoán nhất định lãi lớn!

Nhận định của các nhà đầu tư hoàn toàn có lý khi mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ về cả số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản, số liệu cho vay ký quỹ, số liệu thanh khoản thị trường và cả số liệu về tăng trưởng giá của cổ phiếu. Thật khó để tìm ra lý do công ty chứng khoán không lãi cao trong một bối cảnh mà người ta hay nói là “thiên thời-địa lợi-nhân hòa” với đầy đủ các yếu tố hỗ trợ tốt cho tăng trưởng như vậy.

Nhà đầu tư muốn mình đúng và luôn chắc mẩm tư duy kể trên sẽ giúp họ đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như nhà đầu tư nghĩ! Kết quả kinh doanh vừa được các công ty chứng khoán công bố cho thấy, bức tranh lợi nhuận ngành không chỉ có màu hồng! Và đương nhiên, những công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh màu xám mà cổ phiếu đã và đang được tô hồng sẽ bị thị trường điều chỉnh gam màu phù hợp. Nhà đầu tư chìm vào thua lỗ.

Đau đầu với cổ phiếu chứng khoán: Tưởng dễ ăn nhưng...ăn không dễ! - Ảnh 1.

You may also like...