Cổ phiếu Trung Quốc được ví với Bitcoin đang tiếp tục được săn đón

Với giá vài trăm USD/chai, rượu Mao Đài được coi là quốc tửu của Trung Quốc. Đây cũng là loại rượu thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi có tính long trọng, bao gồm cả tiệc của nhà nước. Năm 2020, cổ phiếu này đã tăng tới 70%.

Đầu năm 2021, sự tăng giá nhanh chóng của các cổ phiếu đã khiến hàng loạt ảnh chế xuất hiện trên Internet, trong đó so sánh giá trị vốn hóa của rượu Mao Đài với GDP của các thành phố ở Trung Quốc cũng như Bitcoin, đồng tiền số đang có giá cao ngất ngưởng.

Chỉ riêng năm 2021, Bitcoin đã tăng 80% và mới phá đỉnh 60.000 USD/coin. Trong khi đó, kể từ 31/12 tới nay, cổ phiếu rượu Mao Đài cũng đã tăng 30% lên mức kao kỷ lục ngay trước Tết Nguyên đán vào giữa tháng 2 khi giá trị thị trường của nó đạt tới 500 tỷ USD.

Tuy nhiên, con số kỷ lục này đã giảm hơn 100 tỷ USD trong những tuần mà thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến những đợt bán tháo. Cụ thể, cổ phiếu rượu Mao Đài cũng bị thổi bay 20% giá trị trong vài tuần qua. Dẫu vậy, nó vẫn là cổ phiếu hạng A hàng đầu ở Trung Quốc.

Luo Hao, nhà phân tích cổ phần của Global Capital Investment tại China Asset Management, cho biết rượu Mao Đài là thương hiệu nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và nó sẽ tiếp tục đánh chiếm thị phần ngay cả khi văn hóa uống rượu của người Trung Quốc suy thoái. Sự tăng trưởng ổn định của công ty và lợi nhuận cho các nhà đầu tư là lý do Luo ủng hộ cổ phiếu này.

Dự kiến, rượu Mao Đài thu được 97,7 tỷ tệ, khoảng 15,1 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 10% so với năm trước bất cấp đại dịch Covid-19 hoành hành. Công ty dự kiến công bố kết quả kinh doanh chính thức vào cuối tháng này.

Các nhà đầu tư ngoài Trung Quốc đại lục cũng đang dành nhiều sự quan tâm tới cổ phiếu Mao Đài và một số doanh nghiệp sản xuất rượu khác ở Trung Quốc.

You may also like...